30 năm bám trụ cây điều

  1. Ngày đăng: 02-07-2014 15:24:04
  2. Lượt xem: 379
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 379 Lượt xem

(02/07/2014) Đúng nửa cuộc đời, ông Nguyễn Văn Thao ngụ ấp 2, xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai gắn bó với cây điều.

30 năm bám trụ cây điều

(02/07/2014) Đúng nửa cuộc đời, ông Nguyễn Văn Thao ngụ ấp 2, xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai gắn bó với cây điều.

 

30 nam bam tru cay dieu30 nam bam tru cay dieu

Vườn điều của ông Thao

Ông bảo: “Vườn điều này đã chứng kiến sự ra đời, lớn lên và trưởng thành của các con tôi suốt mấy chục năm qua!".

60 tuổi, ông Thao có dáng người nhỏ thó, da săn chắc, rám nắng gió, mái tóc muối tiêu cắt ngắn gọn gàng. Ông mở đầu câu chuyện về cơ duyên đến với cây điều nơi căn nhà tường của đôi vợ chồng cách đây 30 năm: “Ngày ấy đất ở đây không trồng được cây gì ra hồn. Vì là loại đất xám, bạc màu, nên đến cả mì (sắn) còn khó sống, còi cọc, trồng cả năm trời nhổ lên chỉ được vài ba củ như đuôi chuột.

Rồi chẳng biết do đâu mọi người đổ xô trồng điều, thấy vậy vợ chồng tôi cũng làm theo. Cây giống lúc đó chưa ai làm, phần lớn tìm được hạt nào ươm trồng hạt đó. Cuối cùng đất xấu ở đây đành “khuất phục" trước cây điều, cây cứ thế lớn lên, cho trái và tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho rất nhiều hộ gia đình".

Chỉ vài năm sau, diện tích điều ở xã An Viễn đã lên đến trên 13.000 ha, chiếm hơn 90% diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Đến nay, tuy một số hộ đã chuyển sang trồng cao su, hồ tiêu, nhưng xã vẫn còn trên 12.000 ha điều, nhiều nhất tỉnh Đồng Nai.

Nói về cây điều, ông Thao cho rằng: "Đây là loại cây công nghiệp, có khả năng chống chịu với thời tiết, khí hậu nắng nóng, chịu được đất xấu bạc màu, nhưng do giống ban đầu trồng theo kiểu “năm cha, bảy mẹ" nên năng suất không cao, trái nhỏ, khó rụng khi thu hoạch".

Là người chí thú làm ăn, ông Thao quyết định lựa chọn những cây tỷ lệ đậu trái cao, to, khả năng chống chịu nắng nóng, mưa bão, sâu bệnh tốt để làm giống và thay dần những cây không hiệu quả.

Song song đó, ông áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc theo đúng hướng dẫn tại các buổi hội thảo, tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức. Dần dà, vườn điều của ông đã được cải thiện, năng suất nhiều năm qua đều đạt từ 1,5 - 2 tấn/ha.

Về kỹ thuật trồng, chăm sóc ông Thao chia sẻ: "Quan trọng nhất là phải chọn được giống tốt. Điều là loại cây trồng chống chịu được nắng hạn nhưng phải được tưới trong mùa khô. Để giữ được nước tưới, tháng 7 khi làm cỏ và lá rụng, bà con nên vun thành bồn xung quanh gốc, cách gốc từ 1 - 1,5 m lấp đất quanh bồn rồi bơm nước vào.

Ông Phạm Hữu Trí, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Viễn cho biết, do có công chăm sóc kỹ, đúng kỹ thuật nên rẫy điều của ông Thao không những đạt năng suất cao mà luôn giữ ổn định. Vừa rồi có đoàn từ Nhật Bản và New Zealand đến xã tìm hiểu về cây điều, xã đã chọn rẫy ông Thao để họ tham quan.

Khi rễ cây hút nước cũng là quá trình phân hủy lá thành phân hữu cơ, do vậy không phải sử dụng phân chuồng. Còn phân vô cơ bà con nên mua phân đơn và trộn theo tỷ lệ 16-16-8 (nhưng có lúc gia giảm tỷ lệ theo sự đòi hỏi của cây).

Bón phân từ 2 - 3 lần/vụ, lần đầu vừa dứt mưa, lần hai khi điều sắp nở bông. Về phòng trừ dịch hại trên điều, bà con chú ý điều là loại cây trồng mẫn cảm với thời tiết, khi mùa khô chuyển sang mùa mưa phải xịt thuốc diệt bọ xít, bọ trĩ và sâu đục thân, khi điều trổ bông cũng phải xịt như vậy".

Ông Thao khẳng định, do tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật chăm sóc, vườn điều của ông luôn cho thu nhập khá, đều đặn. “Có thời điểm giá điều lên tới 25.000 đồng/kg, không những đủ trang trải cuộc sống mà tôi còn mua sắm vật dụng tiêu dùng, xe máy cho gia đình".

Suốt 30 năm qua, vườn điều này đã chứng kiến sự ra đời, lớn lên và trưởng thành của các con ông, giúp vợ chồng ông có thu nhập ổn định để nuôi dạy các con nên người. Ông bảo: “Tôi giờ đã già cả, nhưng vui nhất là các cháu đều có vợ có chồng, có nhà riêng để ở. Riêng cháu út năm nay sẽ tốt nghiệp đại học ngành tài chính - ngân hàng là vợ chồng tôi mãn nguyện rồi!".

NGUYỄN LÊ

BÁO NNVN

  

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin