Bình Phước: Sản xuất điều sạch bền vững, niềm hy vọng mới của người nông dân

  1. Ngày đăng: 14-01-2014 09:13:35
  2. Lượt xem: 285
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 285 Lượt xem

(14/01/2014) Sản xuất điều sạch bền vững, một mô hình mới nhưng đang trở thành niềm hy vọng mới cho người nông dân Bình Phước trước tình trạng cây điều ngày càng bị phá bỏ để nhường chỗ cho cây cao su.


Bình Phước: Sản xuất điều sạch bền vững, niềm hy vọng mới của người nông dân

(14/01/2014) Sản xuất điều sạch bền vững, một mô hình mới nhưng đang trở thành niềm hy vọng mới cho người nông dân Bình Phước trước tình trạng cây điều ngày càng bị phá bỏ để nhường chỗ cho cây cao su.
binh phuoc  san xuat dieu sach ben vung niem hy vong moi cua nguoi nong dan
Đi đầu trong xu hướng sản xuất điều sạch bền vững tại Bình Phước là Nhóm phát triển điều sạch bền vững Tiến Hưng. Được thành lập từ năm 2009, Nhóm phát triển điều sạch bền vững Tiến Hưng ban đầu có 49 hội viên là những hộ nông dân "trung thành" với cây điều ở xã Tiến Hưng. Trong vòng 4 năm không ngừng phát triển, đến nay số lượng hội viên trong nhóm đã lên đến trên 200 hộ với diện tích trồng điều theo công nghệ sạch trên 1.000 ha. 
 
Ông Trương Minh Lương, ở ấp 6, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, cho biết, mới tham gia nhóm phát triển điều sạch bền vững được hai năm nay, nhưng ông thấy việc trồng điều theo hướng sản xuất sạch mang lại hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trồng điều bằng phương pháp thủ công, tự phát. Đặc biệt, mô hình sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, không sử dụng các loại hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. Cũng theo ông Lương, cách sản xuất này đã mang lại kết quả khả quan. Trong hai vụ mùa qua, sản lượng điều trong vườn nhà ông Lương đạt trên 2 tấn/ha/mùa. Hạt điều cũng đạt chất lượng tốt nên bán ra thị trường được giá hơn điều trồng theo cách thông thường từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, trong vườn điều của gia đình ông còn trồng xen canh ca cao để tạo thêm thu nhập cho hộ dân trên một diện tích đất. "Từ khi tham gia nhóm sản xuất điều sạch, vườn điều nhà tôi năng suất hơn hẳn, trái đẹp hơn và bán cũng được giá hơn. Lúc trước 4ha điều chỉ thu hoạch chưa đến 7,5 tấn nhưng năm ngoái năng suất vượt hơn hẳn gần 10 tấn/4ha. Giá bán cũng cao hơn thị trường có khi 1.000 đến 2.000 đồng. Năm ngoái, gần 10 tấn điều của gia đình đã thu về được gần 240 triệu đồng. Trong khi đó, cũng diện tích đất như tôi, các hộ nông dân trồng điều khác chỉ thu được hơn 100 triệu đồng", ông Lương hồ hởi khoe. 
 
Ông Vũ Đắc Bộ, Trưởng nhóm phát triển điều sạch bền vững Tiến Hưng cho biết, đây là nhóm duy nhất và là đầu tiên của tỉnh Bình Phước thực hiện sản xuất điều theo công nghệ sạch với tiêu chuẩn FLO. Từ số lượng ban đầu là 49 thành viên, đến nay nhóm đã mở rộng thêm hai tổ thuộc thị xã Đồng Xoài, huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập. Thành viên trong nhóm điều sạch phải sản xuất theo công nghệ sạch, đảm bảo các tiêu chí như không sử dụng hóa chất độc hại, không để tồn tại những dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm nông sản. 
 
Ông Bộ cho biết, tham gia vào nhóm có nhiều lợi ích, trong đó, người trồng điều sẽ được tư vấn cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân; hạn chế những ảnh hưởng môi trường do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; ảnh hưởng đến hàng nông sản; giá cả điều khi xuất khẩu được đàm phán, có thêm khoản tiền phúc lợi khi xuất khẩu,… 
 
Cũng theo ông Bộ, dự kiến trong năm 2014, ông sẽ chuyển đổi nhóm thành hợp tác xã để hoạt động với quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, nhóm cũng hướng dẫn người trồng điều chuyển đổi giống cây điều từ chất lượng thấp sang cây trồng chất lượng cao theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu./.
 
TTXVN

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin