Đa dạng mô hình giúp phụ nữ người dân tộc thiểu số

  1. Ngày đăng: 04-03-2020 09:56:37
  2. Lượt xem: 157
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 157 Lượt xem

(03/3/2020) Đa dạng mô hình giúp phụ nữ người dân tộc thiểu số

Trước đây, gia đình chị Rơ Ma H'Đoan, công nhân Đội 7 (Công ty 74, Binh đoàn 15) thuộc diện hộ nghèo. Mặc dù sở hữu nhiều đất sản xuất nhưng do thiếu kiến thức, kỹ thuật về trồng trọt, chăm sóc vườn cây nên cả gia đình chỉ trông chờ vào tiền lương công nhân hằng tháng của chị.

Nhận thấy hoàn cảnh của chị H'Đoan cũng là tình trạng chung của chị em người dân tộc thiểu số (DTTS) trong binh đoàn và trên địa bàn đóng quân, năm 2012, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 đã chỉ đạo cơ quan chính trị binh đoàn phát động và triển khai thực hiện Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình" ở 18 hội phụ nữ cơ sở trong đơn vị.

da dang mo hinh giup phu nu nguoi dan toc thieu so
Chị Rơ Ma H'Đoan (ngoài cùng, bên trái) giới thiệu với cán bộ, công nhân Công ty 74, Binh đoàn 15 về các giống cây trong vườn của gia đình.

Phong trào đã mang đến luồng gió mới, làm thay đổi suy nghĩ, cách làm của chị em người DTTS dưới sự hỗ trợ, giúp đỡ của các hội phụ nữ cơ sở. Chị H'Đoan trải lòng: "Tôi được vay vốn và nắm vững kỹ thuật, quy trình trồng trọt, chăm sóc, khai thác vườn cây là nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của chị em trong hội phụ nữ công ty. Nhờ đó, vườn tiêu 400 cây, vườn điều 2ha và gần 0,5ha cà phê của gia đình luôn tươi tốt, năng suất cao, mỗi năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng". Không chỉ chị H'Đoàn mà đã có hơn 630 chị em được vay từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng, hàng nghìn chị em được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình từ phong trào này.

Điều đặc biệt, phong trào không rập khuôn máy móc mà tùy vào điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện cho phù hợp; đa dạng các hình thức huy động vốn, gây quỹ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, như: Góp vốn quay vòng cho chị em vay, nuôi heo đất để thực hành tiết kiệm, đổi ngày công gây quỹ, hỗ trợ kỹ thuật, giúp ngày công chăm sóc, thu hoạch... Kết hợp giữa Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình" với các phong trào khác như: Gắn kết hộ; sạch vườn cây, sạch nhà, đẹp đơn vị; vì phụ nữ và trẻ em nghèo; quỹ tấm lòng nhân ái; vườn rau kết nghĩa...

da dang mo hinh giup phu nu nguoi dan toc thieu so
Phụ nữ Công ty 74, Binh đoàn 15 nuôi heo đất gây quỹ hội.

Trao đổi với Đại úy QNCN Ngô Thị Hương, trợ lý phụ nữ Binh đoàn 15, chúng tôi được biết: Binh đoàn có gần 6.000 cán bộ, hội viên phụ nữ, trong đó người DTTS chiếm 37% tổng số hội viên. Khi mới về binh đoàn công tác, làm việc, phần lớn chị em còn gặp nhiều khó khăn cả về kinh tế lẫn kiến thức xây dựng gia đình. Vì vậy, ngoài việc hưởng ứng, triển khai hiệu quả các phong trào do phụ nữ quân đội phát động, phụ nữ binh đoàn còn sáng tạo ra các mô hình, cách làm phù hợp nhằm hướng đến những đối tượng thiệt thòi và dễ bị tổn thương trong vùng DTTS. Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ chị em vươn lên làm giàu mà còn khẳng định vị thế, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Điều đáng mừng là phong trào không chỉ giới hạn trong đơn vị mà còn lan tỏa, hỗ trợ chị em người DTTS trên địa bàn đóng quân. Góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo và củng cố thế trận quốc phòng, an ninh trong vùng DTTS ngày càng vững mạnh.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

Nguồn: QĐND

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin