Đổi thay vùng kinh tế mới

  1. Ngày đăng: 04-06-2014 14:38:31
  2. Lượt xem: 280
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 280 Lượt xem

(04/06/2014) Anh Nguyễn Văn Cự ở thôn 7, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng là một trong những điển hình lập nghiệp từ cây điều trên vùng kinh tế mới.

Đổi thay vùng kinh tế mới

(04/06/2014) Anh Nguyễn Văn Cự ở thôn 7, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng là một trong những điển hình lập nghiệp từ cây điều trên vùng kinh tế mới.

doi thay vung kinh te moi

Nhờ cây điều, gia đình anh đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu...

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh cho biết: “Trước đây, Đạ Tẻh là một trong những huyện vùng sâu vùng xa, kinh tế khó khăn nhất nhì của tỉnh. Khoảng chục năm trước, nhờ chủ trương và chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, bà con nông dân mạnh dạn chuyền đổi từ cây lúa nương (lúa trồng trên rẫy) và vườn tạp sang trồng cây điều.

Bước đầu, cây điều đã tạo công ăn việc làm và tăng nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Cả huyện hiện có khoảng 4.400 ha giống điều hạt, trồng tập trung ở xã Quảng Trị, Mỹ Đức, Quốc Oai, Hà Đông, hầu hết đã cho thu hoạch. Nhờ trồng cây điều, nhiều gia đình đã thoát nghèo, có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học tốt hơn".

Trong số đó, anh Nguyễn Văn Cự ở thôn 7, xã Quảng Trị là một trong hộ tiêu biểu có “của ăn của để" nhờ gắn bó với cây điều. Anh Cự cho biết: “Quê tôi vốn ở huyện Hải Hậu, Nam Định. Năm 1987 gia đình đi vào huyện Đạ Tẻh xây dựng kinh tế mới. Hồi mới vào cũng như bao nhiêu người khác, đều phải đi khai hoang, phát rẫy, hai vợ chồng không kể ngày đêm lăn lưng ra làm và cuối cùng cũng phát được 1 ha đất cỏ tranh để trồng lúa (giống lúa trồng trên đồi) và khoai, sắn.

Do đất vừa dốc, vừa xấu, năng suất lúa thấp, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng phải làm đủ thứ nghề để kiếm ăn, đắp đổi qua ngày. Tình cờ trong một lần đi thăm một người bà con ở tỉnh Bình Phước, thấy ở đó dân trồng điều khắp nơi, có nhà trồng cả 10 ha, không ít người có diện tích lớn đã trở thành tỷ phú. Thế là tôi lân la hỏi thăm cách trồng, chăm sóc, kể cả kỹ thuật nhân giống, khi ra về liền xin một ít hạt để tự ương giống trồng thử".

Lúc đó là năm 2003, anh Cự phá một số diện tích vườn tạp và trồng 20 cây điều. Sau quá trình trồng thử nghiệm, anh thấy cây điều khá phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. “Tôi đã trồng thử rất nhiều loại cây, kể cả cây keo là loại cây tương đối dễ tính, nhưng trồng ở đất này cũng bị nhiễm bệnh nhiều, chết không chịu nổi, không cây nào qua được cây điều đâu", anh Cự nói.

Anh Thắng cũng đề xuất: “Mong ước lớn nhất của nông dân chúng tôi là các ban ngành chức năng quan tâm hơn nữa trong việc tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, cải tạo vườn điều để tăng năng suất, chất lượng và giá trị. Riêng ở huyện Đạ Tẻh với đặc trưng là đất đồi núi dốc, đất bạc màu, cho nên rất cần bên ngành nông nghiệp sớm xây dựng quy trình chăm sóc riêng cho cây điều ở đây để phổ biến đến bà con nông dân".

Nhờ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, bón phân, tỉa cành, tạo tán điều do Hội Nông dân và khuyến nông xã, huyện tổ chức, vườn điều của anh chỉ 3 năm đã thu trái. Từ đó, anh Cự mạnh dạn mày mò, học hỏi kỹ thuật ghép giống điều cao sản với giống điều hạt của địa phương và thành công. Sau đó đầu tư trồng 6 ha điều giống mới, năng suất cao.

Anh cho biết: “Trồng điều hạt thông thường mất 3 năm, trồng điều ghép chỉ mất 18 tháng, hạt điều ghép to hơn, bóng hơn. Nếu chăm sóc tốt, năng suất sẽ ổn định 3 tấn/ha/năm, không bị mất mùa, giá bán cũng cao hơn". Những năm được mùa trúng giá, anh Cự bán hạt điều rồi lại gom tiền mua thêm rẫy để tiếp tục mở rộng diện tích điều.

Kế nhà anh Cự, chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Thắng, cũng là một trong những gương điển hình trong việc làm giàu từ cây điều trên vùng kinh tế mới Đạ Tẻh. Anh Thắng cho biết: “Hầu hết bà con ở đây đi xây dựng kinh tế mới, vốn liếng không có cho nên trong vườn nhà nào cũng trồng đủ các loại cây, mỗi thứ một ít, manh mún lắm.

 Trước đây vườn nhà tôi cũng là vườn tạp, từ năm 2008 nhờ chủ trương chính sách chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi nên nhiều nhà đã thay dổi cách nghĩ, cách làm. Đặc biệt đối với cây điều được Hội Nông dân huyện rất quan tâm, hỗ trợ cây giống miễn phí, thường xuyên tuyên truyền, vận động, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc điều.

Vì thế, chỉ trong vòng chưa đầu chục năm qua, cây điều ở đây phát triển tốt, phong trào trồng điều ở địa phương ngày càng mạnh. Riêng nhà tôi đã có 5 ha trồng điều, mỗi năm thu được cả trăm triệu đồng".

HIẾU CẦU

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin