Đồng Nai: Giá điều xuống thấp kỷ lục

  1. Ngày đăng: 30-03-2020 08:27:07
  2. Lượt xem: 329
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 329 Lượt xem

(30/3/2020) Đồng Nai: Giá điều xuống thấp kỷ lục

Vụ thu hoạch năm nay, giá điều thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây khiến nông dân trồng điều phải bù lỗ dù sau cả năm chờ thu hoạch. Giá nguyên liệu rẻ nhưng doanh nghiệp chế biến điều cũng gặp không ít khó khăn vì xuất khẩu mặt hàng này hầu như đình đốn do ảnh hưởng dịch Covid-19.
dong nai  gia dieu xuong thap ky luc

Nông dân thu hoạch điều tại xã An Viễn (H.Trảng Bom). Ảnh: Hoàng Lộc

Hiện điều là cây trồng cho thu nhập thấp, đầu ra lại bấp bênh khiến vài năm trở lại đây, nông dân “đua nhau" chặt bỏ cây trồng này. Đây là một nghịch lý vì cây điều là một trong số ít những mặt hàng nông sản của Việt Nam có ngành chế biến phát triển.

* Giá 1kg hạt điều bằng 1kg rau

Diện tích điều trên địa bàn Đồng Nai đang giảm mỗi năm cả ngàn ha, nông dân ngày càng mạnh tay chặt bỏ cây trồng này. Cụ thể, hiện diện tích điều trên địa bàn tỉnh chỉ còn khoảng gần 34 ngàn ha, giảm gần 2,5 ngàn ha so với năm 2019.

Điều vẫn là cây chủ lực có diện tích thuộc tốp đầu trong nhóm các cây công nghiệp lâu năm của Đồng Nai. Đây cũng là mặt hàng nông sản đứng đầu về sản lượng và giá trị xuất khẩu của tỉnh. Trong đề án “Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế", cây điều vẫn được chọn là một trong những nông sản thế mạnh của tỉnh. Định hướng phát triển cho cây trồng này trong thời gian tới gồm: ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất; thu hút đầu tư chế biến sâu; đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu…

Nguyên nhân khiến nông dân không còn gắn bó với cây điều vì cây trồng này cho lợi nhuận thấp hơn hẳn so với nhiều loại cây lâu năm khác, lại dễ bị mất mùa do thời tiết thất thường, đầu ra cũng khá bấp bênh. Vụ thu hoạch năm nay, nông dân trồng điều càng khó khăn khi hạt điều rớt giá ngay từ đầu vụ.

Hiện thương lái đang thu mua điều cho nông dân với mức giá từ 18-19 ngàn đồng/kg, giảm cả chục ngàn đồng/kg so với mức bình quân mọi năm. Mức giá này chưa bằng hoặc chỉ tương đương 1kg rau ăn lá phổ biến như: rau cải, rau mùng tơi, rau ngót... đang bán tại các chợ. Trong khi đó, chi phí đầu tư để ra 1kg hạt điều cao gấp nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Năm, nông dân trồng điều tại xã Long Giao, H.Cẩm Mỹ so sánh: “Tôi đang thuê công thu hoạch điều là 220 ngàn đồng/ngày. Với mức giá bán dưới 20 ngàn đồng/kg, nông dân mất 25kg hạt điều để trả cho 1 ngày công thu hoạch. Tuy vụ này năng suất điều đạt cao hơn năm ngoái nhưng nông dân vẫn đang lỗ tiền công chăm sóc và thu hoạch".  

Chỉ ra lý do chặt bỏ cây điều, ông Lê Văn Niêm, nông dân ở xã Mã Đà (H.Vĩnh Cửu) phân tích, nhiều loại cây ăn trái khác như: sầu riêng, cây có múi... cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha, trong khi cây điều cả khi năng suất và giá bán tốt cũng chỉ cho lợi nhuận vài chục triệu đồng/ha/năm. Những năm gần đây, cây điều thường gặp cảnh mất mùa, vụ nào đạt năng suất thì lại rơi vào cảnh rớt giá nên nhiều nông dân ở vùng này đều chọn chặt bỏ cây điều chuyển sang cây trồng mới có lợi nhuận cao hơn.

* Xuất khẩu gặp nhiều khó khăn

Số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai, trong 3 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt điều đạt trên 36,8 triệu USD, giảm hơn 35,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân xuất khẩu hạt điều trong quý I giảm mạnh là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng chung đến xuất khẩu các mặt hàng nông sản, trong đó giảm mạnh nhất ở thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc. 

Chủ một doanh nghiệp chế biến điều tại xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) cho biết từ sau Tết Nguyên đán 2020, doanh nghiệp đã tạm ngừng hoạt động vì không cầm cự được trước khó khăn. Theo chủ doanh nghiệp này, suốt thời gian qua, ngành chế biến, xuất khẩu điều gặp quá nhiều khó khăn. Cả năm qua, doanh nghiệp hầu như không có lợi nhuận, nhiều đợt thua lỗ vì giá điều xuất khẩu giảm mạnh, đơn hàng ngày càng ít. Nguyên nhân doanh nghiệp này ngưng hoạt động cũng vì từ đầu năm 2020 hầu như không có đơn hàng xuất khẩu, tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng giảm sút.

Theo ông Phạm Văn Tuấn, chủ Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Sang (xã Tây Hòa, H.Trảng Bom), hoạt động xuất khẩu điều hầu như đình đốn từ khi dịch Covid-19 lan rộng vì nhiều thị trường nhập khẩu lớn mặt hàng này đều đóng cửa khẩu. Các doanh nghiệp trong ngành chế biến hạt điều đều đang sản xuất cầm chừng vì với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay rất khó dự đoán được khi nào thị trường xuất khẩu mới khởi động trở lại. Ông Tuấn lo lắng: “Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp ngành điều hiện nay là về nguồn vốn. Hiện doanh nghiệp vẫn cố gắng mua điều cho nông dân nhưng không biết có thể cầm cự đến bao giờ trong khi sản lượng điều hạt trong dân còn rất lớn. Mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, tiếp tục thu mua điều cho nông dân".

Bình Nguyên
Nguồn: Báo Đồng Nai

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin