tai facebook, chung cu times city, times city park hilll
Đăng ký thành viên | Quên mật khẩu Google translate >> English
Số liệu thống kê

Bảng giá điều ngày 18-05-2018

  • Điều nhân XK: 
  • W240: 4,45-4,5 ; W320: 4,3-4,4;
  • W450/ SW320/ LBW320: 4,2-4,25;  
  • WS/ WB: 4,15-4,2 (*); 
  • LP: 3,6-3,65 (**); SP: 2,6-2,65 (**).
  •  

Quy đổi Gram » lbs/80kgs

»
Ngày cập nhật :17/04/2017

Mất mùa vì... mưa trái mùa

(15/04/2017) Mất mùa vì... mưa trái mùa

Cây điều

Những cơn mưa trái mùa thất thường diễn ra trong thời gian gần đây đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, thu hoạch, mua bán nông sản ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Hàng vạn nông dân trồng cây điều và hồ tiêu của các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai… đã bị thiệt hại nặng nề, thậm chí không ít hộ rơi vào cảnh… trắng tay.

Mỗi cơn lốc đi qua, thiệt hại hàng tỉ đồng

Thấy rõ nhất là trong 3 cơn mưa trái mùa, kèm gió, lốc xoáy càn qua 3 huyện Bù Đốp, Lộc Ninh và Hớn Quản của tỉnh Bình Phước, đã vặn gãy, đổ hàng chục ngàn trụ tiêu, trị giá hàng chục tỉ đồng. Chỉ tính riêng cơn lốc xoáy ngày 25.3, tại xã Thanh An, huyện Hớn Quản, đã quật đổ 12.000 trụ tiêu đang thu hoạch, 4.000 cây caosu, 2.000 cây điều… Trong đó, riêng ấp Địa Hạt của xã Thanh An, có tới gần 100 hộ nông dân trồng tiêu gần như trắng tay.

Bà Lê Thị Thắm (thường trú xã Thanh An, huyện Hớn Quản) cho biết: “Gia đình tôi vay ngân hàng trên 600 triệu đồng để đầu tư trồng tiêu. Chăm chút biết cao công sức gần một năm qua. Trong lúc tiêu đang cho trái, thì cơn lốc xoáy chiều 25.3 đã làm gãy 1.300 nọc tiêu của nhà tôi, thiệt hại ước tới 80%. Giờ, không biết lấy tiền đâu để trả nợ ngân hàng đây”.

Tương tự, ông Lương Hữu Vượng (thường trú ấp Ba Lành, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản) kể lại: “Cơn gió, lốc, ào ào tràn qua xã tôi chỉ từ 5-7 phút đã khiến toàn bộ vườn tiêu hơn 300 nọc của nhà tôi đã đổ rạp hoàn toàn”. Trước đó, khoảng 17h ngày 23.2, một trận mưa giông trái mùa kèm lốc xoáy cũng bất ngờ đổ vào huyện Lộc Ninh. Người ta ước tính có tới 5 xã của huyện Lộc Ninh đã bị gió, lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề cho hàng loạt cây trồng như: Tiêu, điều, caosu, cây ăn trái…

Tuy nhiên, với cây tiêu thì chịu thiệt hại nặng nề nhất. Chỉ tính riêng xã Lộc Quang, có khoảng 20.000 nọc tiêu bị gió, lốc vặn gãy. Xã Lộc Phú bị gãy đổ 10.000 nọc. Xã Lộc Thuận trên 10.000 nọc và 2 xã Lộc Điền, Lộc Khánh thì không thể thống kê hết thiệt hại là có bao nhiêu nọc tiêu bị gãy đổ. Song, một thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Lộc Ninh cho biết: Trận lốc xoáy ngày 23.2 đã làm gãy đổ hoàn toàn trên 70.000 nọc tiêu của người dân, ước tính hiệt hại lên tới hơn 15 tỉ đồng. Và, trận gió, lốc xảy ra mới đây, vào ngày 25.3, gần 5 tỉ đồng của người dân cũng bay theo gió…

Tương tự, vào ngày 6.5.2016, tận huyện Bù Đốp xa xôi nhất tỉnh Bình Phước, một cơn lốc xoáy đi qua, hơn 15.000 nọc tiêu cũng bị sập đổ… Đó là chỉ tính thiệt hại từ 3 trận gió, lốc xoáy gần nhất. Nếu tính cặn kẽ những cơn lốc xoáy đi qua tỉnh Bình Phước trong suốt một năm trở lại đây, con số thiệt hại chỉ tính riêng nọc tiêu bị gãy đổ phải lên tới hàng chục tỉ đồng v.v…

Cây điều - mất mùa tới… 70%

Mưa trái mùa cũng khiến cây điều điêu đứng không kém. Ông Lê Minh Thức (thường trú ấp 6, xã An Linh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Nếu như mùa điều năm trước, 3ha điều nhà tôi cho hơn 10 tấn điều tươi, thì nay, do những trận mưa trái mùa, bông điều rụng hết, không đậu trái, chỉ thu hoạch độ 4 tấn, thiệt hại khoảng 60%”. Cay đắng hơn, hộ bà Trương Thủy Trúc ở xã An Thái, thay vì thu hoạch 3 tấn điều cao sản trên 1ha thì nay, chỉ thu hoạch vẻn vẹn… 500kg.

Ông Trương Thành Trung - Phó Trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Phú Giáo - cho rằng: “Sản lượng điều trong năm nay giảm từ 50-60% so với vụ mùa năm trước. Sở dĩ cây điều bị mất mùa là do mưa trái mùa, mưa nhiều, dẫn đến rụng bông, thối trái… năng suất sụt giảm”. Trong khi đó, với hàng ngàn hộ nông dân trồng điều ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thua thiệt nặng nề.

Theo anh Phạm Văn Tuyền (trú xã Hòa Hội, huyện Xuyên Một): “Gia đình tôi có gần 7 sào điều, mỗi năm thu hoạch độ 2 tấn, quy ra tiền cũng khoảng 35-40 triệu đồng. Vậy mà vụ mùa năm nay, coi như… trắng tay”. Anh Tuyền cho biết, giá hạt điều năm nay từ 46.000 đồng/kg, nhảy vọt lên 52.000 đồng/kg, nhưng không có hạt điều để bán. “Tiếc đứt ruột và giận những cơn mưa trái mùa” - anh Tuyền nói.

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, mưa trái mùa cũng khiến cho sản lượng điều trên địa bàn giảm mạnh, có những khu vực, sản lượng điều bị giảm tới 60-70%. Ông Lê Quang Luyến - Tổng GĐ Cty TNHH chế biến điều Phúc An (Bình Phước) - nói: “Sản lượng điều của tỉnh Bình Phước ước đạt 200.000 tấn/năm, đứng đầu cả nước. Song, do mất mùa điều vì mưa trái mùa, nên hiện nay, hơn 200 doanh nghiệp và trên 300 cơ sở chế biến điều đang trong cảnh... khát nguyên liệu trầm trọng. Khan hiếm nguyên liệu, chắc chắn các doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu điều thô từ Châu Phi, Campuchia... mới đủ sản xuất. Như vậy, đồng nghĩa phải tốn kém ngoại tệ nhập khẩu điều, lợi nhuận giảm là chắc chắn”.

Thật vậy, ở tỉnh Đồng Nai, những cơn mưa trái mùa còn làm cho ngành sản xuất - chế biến điều xuất khẩu Đồng Nai gặp khó khăn không kém. Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, chỉ trong quý I/2017, ngành điều Đồng Nai phải chi gần 31,4 triệu USD để nhập hơn 14,1 ngàn tấn điều thô, tăng gần 4 lần so với số lượng điều thô nhập khẩu của năm 2016.

Mới đây, vào ngày 27.3, tại một cuộc họp của Ban Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, vấn đề mưa trái mùa gây thiệt hại nặng nề cho người dân đã được đưa ra. Ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết: “Tỉnh Bình Phước, tuy không ảnh hưởng trực tiếp của các trận bão, áp thấp nhiệt đới; nhưng thiên tai khác như: Hạn hán, nắng nóng, lũ, lốc xoáy, mưa trái mùa... đã diễn ra ở hầu hết các địa phương, gây thiệt hại đáng kể tài sản của nhân dân. Trong năm 2016, tổng diện tích cây trồng các loại bị thiệt hại là gần 30.000ha, ước tính thiệt hại khoảng 750 tỉ đồng”. Sang năm 2017, chưa biết tình hình ra sao, chỉ trong quý I, hai loại cây chủ lực là hồ tiêu và cây điều đều bị mất mùa, thiệt hại nặng vì... mưa trái mùa.

Cao Hùng

Nguồn: Báo Lao động

 


Ý kiến bạn đọcBản tin khác


Vui lòng đăng nhập thành viên để xem thông tin chi tiết

Tên đăng nhập Mật khẩu Nhớ mật khẩu | Đăng ký thành viên
Đăng nhập

Nhập email của bạn để nhận lại thông tin login từ hệ thống

Đồng ý

LeToan.co