Không còn là “thị trường bên lề"

Mới đây, trên website của hãng tin tài chính Bloomberg (Mỹ), tác giả Andy Mukherjee có bài viết đánh giá tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam. Andy Mukherjee dự báo trong năm 2017, Việt Nam sẽ vượt Philippines về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Theo tác giả bài viết, cách đây 4 năm, thị trường chứng khoán TP Hồ Chí Minh có khối lượng giao dịch trị giá 50 triệu USD/ngày, trong khi cùng thời điểm đó, thị trường chứng khoán ở Manila có quy mô lớn gấp 5 lần. Tuy nhiên, đến nay thì tình hình đã đổi khác, dự kiến trong năm 2017, Việt Nam sẽ vượt qua Philippines. 

Lý giải về sự phát triển đáng ngưỡng mộ của thị trường chứng khoán Việt Nam, cây bút Andy Mukherjee cho rằng có 3 nguyên nhân chính. Trước hết, nền kinh tế Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể với việc hệ thống ngân hàng đang tăng trưởng nhanh chóng trở lại. Chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam được đánh giá đang tiến triển, cùng với đó là sự tăng trưởng gần 12% đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), lên mức 16 tỷ USD. Hiện nay FDI chiếm 8% GDP, vào khoảng 203 tỷ USD, giá trị nền kinh tế của Việt Nam. Trên thị trường tài chính, Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ ước tính hiện nay có 12 mã chứng khoán trên thị trường Việt Nam có giá trị giao dịch 3 triệu USD/ngày, so với con số khiêm tốn là 2 mã vào năm 2015.

 

Người dân hướng về những tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng đang được xây dựng tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bloomberg 
Bài viết cho rằng, một nguyên nhân khác dẫn tới sự phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài năm gần đây là do Việt Nam đã gia nhập vào chuỗi cung ứng thiết bị điện tử và điện thoại thông minh ở châu Á. Hiện nay, mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam không còn là sản phẩm may mặc, giày dép, thủy hải sản, cà phê và hạt điều, mà còn là linh kiện điện thoại thông minh. Bằng chứng là kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã tăng 29% lên 36,5 tỷ USD trong năm 2017.

 

Tác giả Andy Mukherjee khẳng định: Vì những lý do đã nêu ở trên, Việt Nam hiện “không còn là thị trường bên lề".

Ngôi sao đang nổi trên bản đồ kinh tế toàn cầu

Cách đây ít ngày, Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cũng công bố một báo cáo, trong đó nhấn mạnh rằng nhờ sự hội nhập khu vực ngày càng lớn, việc kết nối hạ tầng giao thông ngày càng tốt và công cuộc cải cách tiếp tục được thực hiện, triển vọng kinh tế của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tươi sáng hơn trong những năm tới. Đáng chú ý, trong số các quốc gia ASEAN, Myanmar và Việt Nam sẽ đạt mốc tăng trưởng cao.

Báo cáo của Fitch dự báo Việt Nam sẽ ghi dấu ấn tăng trưởng kinh tế nhờ môi trường chính trị ổn định, công cuộc cải cách được đẩy mạnh, môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi và lĩnh vực sản xuất được hưởng lợi từ việc các công ty đa quốc gia đặt chân tới Việt Nam.

Trong khi đó, với bài bình luận có tiêu đề "Việt Nam hội nhập toàn cầu: Giờ là lúc hội nhập trong lĩnh vực tài chính", tờ Inquirer của Philippines nhấn mạnh rằng, Việt Nam là ngôi sao đang nổi trên bản đồ kinh tế toàn cầu, với những bước tiến lớn về hội nhập kinh tế toàn cầu và tăng trưởng kinh tế nhanh trong 30 năm qua. Từ một trong những nền kinh tế phát triển kém nhất thế giới, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có thu nhập trung bình. Dự kiến trong năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam có thể vượt hơn 200 tỷ USD, gấp 4,4 lần so với năm 2006. Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2017, Việt Nam cũng đã thu hút được 28,24 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đầu tháng 11 vừa qua, tờ Liên hợp buổi sáng của Singapore cũng có bài viết đánh giá cao sự nghiệp đổi mới của Việt Nam. Theo đó, báo này cho rằng tốc độ đô thị hóa của Việt Nam diễn ra vô cùng nhanh chóng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nếu như năm 2007, số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam chỉ ở mức khoảng 30%, thì sau 10 năm đã tăng lên 40%.

Tác giả bài báo nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và những thành tựu tiến bộ xã hội mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới chính là thành công của quá trình hội nhập khu vực và toàn cầu hóa của Việt Nam. Ngoài ra, thông qua việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh của một TP Đà Nẵng năng động, phát triển và đây cũng chính là hình ảnh Việt Nam thu nhỏ.

ANH VŨ