tai facebook, chung cu times city, times city park hilll
Đăng ký thành viên | Quên mật khẩu Google translate >> English
Số liệu thống kê

Bảng giá điều ngày 15-10-2018

  • Điều nhân XK: 
  • W240: 4,3-4,35 (**); W320: 4,05-4,1;
  • W450/ SW320/ LBW320: 3,75-3,90;  
  • WS/ WB: 4,0-4,05; 
  • LP: 3,5-3,55; SP: 2,55-2,6.
  •  

Quy đổi Gram » lbs/80kgs

»
Ngày cập nhật :05/12/2017

Cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam – Nigeria

(04/12/2017) Cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam – Nigeria

 Ngày 4/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Nigeria.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Theo ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho đến nay, các tổ chức doanh nghiệp hai nước đã ngày càng tăng cường thúc đẩy trao đổi, hợp tác phát triển song phương trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi. “Diễn đàn này sẽ thúc đẩy thương mại đầu tư, xuất nhập khẩu mà Chính phủ hai nước đang rất quan tâm hai nước. Chúng tôi sẽ luôn là cầu nối tích cực để hỗ trợ các doanh nghiệp hai quốc gia hợp tác lâu dài, hiệu quả” - ông Đoàn Duy Khương nói.

Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển mới 2016-2020, với kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP được giữ ở mức cao, tổng kim ngạch thương mại đạt 359 tỷ USD với các nước, và Việt Nam hiện có hơn 22.000 dự án đầu tư trực tiếp của hơn 100 quốc gia lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 290 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ là cửa ngõ quan trọng để các doanh nghiệp Nigeria tiếp cận các thị trường rộng lớn, đặc biệt là khối ASEAN, khi Việt Nam là thành viên chính thức.
Theo VCCI, là thị trường lớn tại châu Phi, Nigeria hiện đang mong muốn nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh từ Việt Nam và ngước lại, VN cũng mong muốn nhập khẩu các sản phẩm thô phục vụ cho xuất khẩu.
Hiện nay, Nigeria đang trở thành thị trường thương mại và tiềm năng của Việt Nam tại châu Phi. Trong 5 năm gần đây, bình quân kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 250 triệu USD, và Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối, bao gồm các mặt hàng như phương tiện vận tải, máy vi tính, thiết bị điện tử… Việt Nam nhập khẩu từ Nigeria các sản phẩm như hạt điều, sợi bông, sợi gỗ, rau quả… Hai bên cũng có nhiều tiềm năng hợp tác khác trong nông nghiệp, chế biến nông sản, gia công may mặc, khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng…
Ông Oye Akinsemoyin - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nigeria – Việt Nam (NVCCI) cho hay, chúng ta đang đặt nền móng để xây dựng thành công hợp tác hai nước, Chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ về nhân lực của phía Việt Nam. Dựa trên mối quan hệ hai nước, thì chúng ta cần tận dụng thế mạnh 2 nước để phát triển chế biến các mặt hàng; trong đó có nông sản. Kỳ vọng trong thời gian tới, hoạt động thương mại hai nước được sẽ tăng cường, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thô, hợp tác cùng sản xuất, chế biến. Đoàn doanh nghiệp phía Nigeria rất mong muốn và sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam, cùng phía Việt Nam hướng tới tương lai cùng có lợi.
Trong khi đó, Đại sứ Nigeria tại Việt Nam Fransis Efeduma cho rằng, Việt Nam và Nigeria có nhiều mặt hàng hợp tác thế mạnh, nhưng hiện mới chỉ hợp tác phát triển trong sản phẩm hạt điều. Chúng tôi mong muốn tạo ra cơ hội hợp tác, liên doanh liên kết, cùng đầu tư, tận dụng cơ hội, công nghệ đến từ Việt Nam để làm sao có thể nội địa hóa sản phẩm tại đất nước chúng tôi, để tăng giá trị gia tăng, góp phần đóng góp vào phát triển kinh tế hai nước. Hi vọng, có thể xây dựng một thỏa thuận mang tính toàn diện, thỏa thuận mới, đảm bảo sự hợp tác hai phía…
Khắc Kiên

Nguồn: Kinh tế & Đô Thị


Ý kiến bạn đọcBản tin khác


Vui lòng đăng nhập thành viên để xem thông tin chi tiết

Tên đăng nhập Mật khẩu Nhớ mật khẩu | Đăng ký thành viên
Đăng nhập

Nhập email của bạn để nhận lại thông tin login từ hệ thống

Đồng ý

LeToan.co