tai facebook, chung cu times city, times city park hilll
Đăng ký thành viên | Quên mật khẩu Google translate >> English
Số liệu thống kê

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » lbs/80kgs

»
Ngày cập nhật :05/01/2018

Xuất khẩu 2018: An toàn thực phẩm là thách thức của nông sản xuất khẩu

(04/01/2018) Xuất khẩu 2018: An toàn thực phẩm là thách thức của nông sản xuất khẩu

TP - Năm 2017, ngành xuất khẩu (XK) rau quả thắng lớn. Năm 2017, vú sữa đã vào Mỹ, thanh long vào Úc. Năm 2018, xoài cũng được trưng ở các quầy kệ siêu thị ở Mỹ.

Là chủ doanh nghiệp có thâm niên XK trái cây tươi sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc… ông Nguyễn Đình Tùng - Giám đốc Công ty TNHH TMDV XNK Vina T&T nhận định, trái cây Việt Nam còn nhiều triển vọng để đẩy mạnh XK sang các thị trường khó tính. “Có thể thấy, mỗi năm, Việt Nam lại có một loại trái cây mới thâm nhập vào những thị trường đòi hòi tiêu chuẩn cao, với khối lượng lớn và đưa được đến nhiều nơi của Mỹ, Úc… Đó là kết quả của công tác làm thị trường, đầu tư giống chất lượng cao, canh tác an toàn và quan trọng là các doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện công nghệ chế biến, bảo quản trái cây tươi phục vụ xuất khẩu” – ông Tùng chia sẻ.

Thực tế, rau quả XK của Việt Nam có thể làm được nhiều điều lớn lao hơn và không để phụ thuộc quá lớn vào một vài thị trường. Trong đó, năm 2018, các thị trường Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… được nhận định sẽ giúp XK của Việt Nam tăng trưởng ấn tượng hơn. Đây là cơ sở để dự báo xuất khẩu rau quả có thể thu về 5 tỷ USD trong năm 2018.

Tuy nhiên, nhà XK này cũng cho rằng, doanh nghiệp Việt cần thay đổi cách canh tác, bởi ngay cả những thị trường dễ tính thì trong tương lai, các nhà nhập khẩu cũng đòi hỏi khó hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Do đó, doanh nghiệp Việt phải đầu tư quy trình sản xuất, nhà máy đóng gói bao bì, hệ thống xử lý logistic, đầu tư hoàn thiện công nghệ bảo quản, giúp trái cây Việt Nam đến được nhiều thị trường hơn.

Xuất khẩu điều cũng đạt kỷ lục mới với kim ngạch hơn 3,5 tỷ USD. Nếu tính cả các sản phẩm phụ từ điều như dầu vỏ hạt điều, thì tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành điều vào khoảng 3,7 - 3,8 tỷ USD.

Ông Đặng Hoàng Giang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, về sản xuất điều trong nước, hiện các địa phương đã khắc phục được 80 - 90% diện tích điều bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh trong niên vụ 2016-2017. Tuy nhiên, năng suất, sản lượng điều của vụ 2017-2018 sẽ như thế nào thì khó có thể nói trước được, vì còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thời tiết. Dự đoán, sản lượng điều năm nay vẫn chưa thể trở lại mức như các năm 2015 và 2016, nhưng cũng hy vọng có thể đạt 70 - 80% của những năm thịnh vượng đó của ngành điều.

“Một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay với ngành điều, đó là kiểm soát về chất lượng, ATTP. Hạt điều nhờ có lớp vỏ dày nên so với hạt tiêu hay rau quả lâu nay vẫn an toàn. Tuy nhiên, cũng đã bắt đầu có những e ngại từ phía các nhà nhập khẩu đối với hạt điều Việt Nam liên quan đến ATTP. Do đó, quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm soát chất lượng, ATTP đối với sản xuất, từ khâu trồng trọt tới chế biến, xuất khẩu để giữ vững uy tín cho hạt điều Việt Nam” – ông Giang đề xuất.


Ý kiến bạn đọcBản tin khác


Vui lòng đăng nhập thành viên để xem thông tin chi tiết

Tên đăng nhập Mật khẩu Nhớ mật khẩu | Đăng ký thành viên
Đăng nhập

Nhập email của bạn để nhận lại thông tin login từ hệ thống

Đồng ý