tai facebook, chung cu times city, times city park hilll
Đăng ký thành viên | Quên mật khẩu Google translate >> English
Số liệu thống kê

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » lbs/80kgs

»
Ngày cập nhật :06/01/2018

Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Yên: Cầu nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng

(05/01/2018) Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Yên: Cầu nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng

Sau 5 năm chuẩn bị, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (Quỹ BLTD) Phú Yên vừa chính thức ra mắt. Quỹ được kỳ vọng sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng thuận lợi hơn trong điều kiện tài sản thế chấp còn khó khăn.

 

Doanh nghiệp, ngân hàng phấn khởi

 

Quỹ BLTD Phú Yên chính thức ra mắt vào cuối năm 2017 nhưng quá trình chuẩn bị thành lập quỹ đã được khởi động từ năm 2013, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 58/2013/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ BLTD. Sau một thời gian dài thảo luận, cân đối ngân sách, tìm nguồn vốn cho quỹ thì đến tháng 8/2016, Quỹ BLTD Phú Yên đã được thành lập nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, phát triển và mở rộng sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Hiện quỹ có vốn điều lệ ban đầu 65 tỉ đồng; trong đó, 60 tỉ đồng do Trung ương hỗ trợ, còn lại là ngân sách tỉnh. “Theo lộ trình, đến năm 2020, vốn điều lệ của quỹ tăng lên 90 tỉ đồng. Ngoài ra, nếu tỉnh vận động được các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hiệp hội ngành nghề... đóng góp thêm thì vốn điều lệ của quỹ sẽ cao hơn nữa”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ BLTD Phú Yên Nguyễn Chí Hiến nói.

 

Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh khi trích ngân sách thành lập quỹ trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên Ngô Đa Thọ cho biết: Quỹ BLTD Phú Yên được thành lập rất kịp thời, cùng với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ đầu năm 2018, sẽ tương tác giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Bởi doanh nghiệp rất cần vốn vay của ngân hàng để triển khai các phương án sản xuất, kinh doanh nhưng thường khó được duyệt cho vay vì thiếu tài sản đảm bảo cũng như một số điều kiện khác. Khi có Quỹ BLTD làm cầu nối, đứng ra bảo lãnh, chia sẻ rủi ro với ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp hy vọng ngân hàng sẽ “rộng cửa” cho doanh nghiệp vay vốn.

 

Ông Đặng Hồng Lĩnh, Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Phú Yên, cũng chia sẻ: Việc ra mắt Quỹ BLTD Phú Yên là minh chứng cho thấy lãnh đạo tỉnh đã hành động quyết liệt, đồng thời thể hiện sự quan tâm rất đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn. Nếu không có quỹ này, doanh nghiệp muốn tiếp cận vốn ngân hàng phải qua nhịp cầu tre. Quỹ này ra đời sẽ “bắc cầu bê tông” để ngân hàng và doanh nghiệp dễ dàng đến gần nhau hơn.

 

Không vì sợ rủi ro mà “đóng cửa”

 

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến, việc ra mắt Quỹ BLTD Phú Yên mới chỉ là bước khởi động. Sắp tới, các bên liên quan sẽ tiếp tục ngồi lại để thống nhất các quy định của quỹ về vấn đề BLTD, làm sao để quy định chặt chẽ nhưng rõ ràng, đơn giản. Điều quan trọng là phải nhìn nhận được doanh nghiệp nào quyết tâm đầu tư nhưng thiếu một số điều kiện hoặc có thể gặp phải rủi ro nhất định để bảo lãnh chứ không thể vì sợ rủi ro mà “đóng cửa” với các doanh nghiệp.

 

Đồng tình với ý kiến này, ông Ngô Đa Thọ bày tỏ mong muốn Hội đồng quản lý quỹ cần có chương trình phối hợp hành động hiệu quả để ban hành bộ quy chế BLTD mà doanh nghiệp có thể tiếp cận được. Vì doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng mới tìm đến quỹ nên điều họ trông chờ là thủ tục bảo lãnh đơn giản, thời gian thẩm định hồ sơ nhanh chóng để không vuột mất cơ hội làm ăn. “Hội Doanh nghiệp Phú Yên sẽ sát cánh cùng Hội đồng quản lý quỹ trong việc theo dõi dòng tiền, quá trình triển khai dự án để kiểm soát việc cho vay, thu hồi, bảo toàn vốn. Hội cũng sẽ tích cực vận động các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp để quỹ tăng vốn điều lệ, có điều kiện tái bảo lãnh cho nhiều doanh nghiệp hơn nữa”, ông Thọ nói.

 

Theo ông Trần Văn Anh, Phó Giám đốc Sở Tài chính kiêm Giám đốc Quỹ BLTD Phú Yên, để được quỹ bảo lãnh, các doanh nghiệp phải có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả và có khả năng hoàn trả vốn vay; tại thời điểm bảo lãnh không có các khoản nợ đọng nghĩa vụ đối với ngân sách, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế khác… Quỹ BLTD Phú Yên sẽ ưu tiên bảo lãnh cho các doanh nghiệp tham gia góp vốn vào quỹ, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên hoặc các địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

 

LÊ HẢO

Nguồn: Báo Phú Yên


Ý kiến bạn đọcBản tin khác


Vui lòng đăng nhập thành viên để xem thông tin chi tiết

Tên đăng nhập Mật khẩu Nhớ mật khẩu | Đăng ký thành viên
Đăng nhập

Nhập email của bạn để nhận lại thông tin login từ hệ thống

Đồng ý