tai facebook, chung cu times city, times city park hilll
Đăng ký thành viên | Quên mật khẩu Google translate >> English
Số liệu thống kê

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » lbs/80kgs

»
Ngày cập nhật :06/03/2018

Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, hạn mặn

(03/03/2018) Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, hạn mặn

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư nhận định, trong tháng 3, không khí lạnh sẽ còn ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc, nhưng cường độ và tần suất có xu hướng giảm dần và ít gây ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và độ ẩm cao. Trên các vùng biển đề phòng gió mạnh do hoạt động của không khí lạnh, nhất là khu vực phía bắc và giữa Biển Ðông.

★ Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, mực nước sông Thao, hạ lưu sông Lô và sông Hồng biến đổi chậm. Ðến 7 giờ ngày mai (4-3), mực nước tại Hà Nội có khả năng ở mức 0,75m. Ðến 19 giờ hôm nay 3-3, mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức 0,35m. Mực nước sông Cửu Long và sông Sài Gòn lên theo triều trong một đến hai ngày tới và đạt mức cao nhất vào hôm nay. Tại Tân Châu 1,48m; tại Châu Ðốc 1,55m; tại Phú An có khả năng lên trên mức báo động 3, sau đó xuống dần. Ðến ngày 6-3, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 1,4m; tại Châu Ðốc ở mức 1,47m.

★ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với tỉnh Bạc Liêu về việc lập quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long và dự án Hệ thống thủy lợi Cống Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 tại địa phương. Tỉnh sẽ ứng phó tốt với biến đổi khí hậu nếu đầu tư các công trình thủy lợi phù hợp, hiệu quả, đồng thời, cần gắn phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ bảo vệ bờ biển...

★ Tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành đắp đập tạm bằng cừ thép Larsen IV tại đầu đê bao Ðồng Hòa (kênh 6) kênh Rạch Giá - Hà Tiên để ngăn mặn, giữ ngọt mùa khô năm 2018. Hiện, phía bắc kênh Rạch Giá - Hà Tiên, diện tích lúa giống Nhật vụ đông xuân còn khoảng 45 ngày mới thu hoạch dứt điểm (huyện Kiên Lương 20 nghìn ha và huyện Giang Thành 15 nghìn ha) đang bị mặn đe dọa.

★ Hiện, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ trữ nước ngọt vào kênh mương phục vụ cho vụ lúa và rau màu trong một đến hai tháng tới. Ngày 1-3, độ mặn cao nhất trên sông Hậu gần cửa biển Trần Ðề là 12,6‰, thấp nhất là 7‰; tại Long Phú độ mặn cao nhất 9,7‰, thấp nhất là 4,3‰... Sóc Trăng còn gần 110 nghìn ha lúa và hơn 30 nghìn ha rau, màu, cây ngắn ngày, rất cần nước trong những ngày tới.

★ Theo Chi cục Thủy lợi Hà Nội, tính đến ngày 2-3, TP Hà Nội có 95.390 ha đủ nước sản xuất, trong đó 82.970 ha đã gieo cấy. Tuy nhiên, vẫn còn 1.972 ha chưa có nước sản xuất, tập trung ở các huyện: Mê Linh, Mỹ Ðức, Quốc Oai, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Ba Vì… Nguyên nhân là do mực nước sông Hồng xuống thấp, không thể vận hành 100% công suất các trạm bơm và người dân các địa phương chưa thu hoạch xong hoa màu, có tập quán cấy muộn cho nên chưa dẫn nước lên ruộng…

★ Theo Cục Trồng trọt, năng suất lúa đông xuân ở đồng bằng sông Cửu Long đạt 60 tạ/ha, tăng năm tạ so với cùng kỳ năm 2017. Giá lúa ở khu vực này ổn định và tăng nhẹ. Những tháng đầu năm, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 475 USD/tấn cao hơn Thái-lan. Nguyên nhân giá xuất khẩu gạo tăng cao là do trong ba, bốn năm qua, ngành trồng trọt cơ cấu giống lúa chất lượng cao chiếm tới 80%.

★ Vụ thu hoạch điều niên vụ 2018, tuy sản lượng có giảm hơn năm 2017 nhưng giá điều ở Gia Lai vẫn ở mức cao. Hạt điều khô được thương lái thu mua tại vườn với giá 45 nghìn đồng/kg. Tỉnh Gia Lai có tổng diện tích điều hơn 20 nghìn ha, tập trung ở các huyện Krông Pa, Ia Grai, Kong Chro…

★ Hiện, các chủ vườn mít ở đồng bằng sông Cửu Long lãi lớn vì giá tăng cao đột biến với mức giá 43 đến 60 nghìn đồng/kg tại vườn được các thương lái thu gom. Ðây cũng là mức giá cao nhất trong 5 năm qua nhưng không dễ có hàng để bán.

★ Hiện, người trồng tiêu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang vào vụ thu hoạch, tuy nhiên, với giá rớt xuống còn 64 nghìn đến 65 nghìn đồng/kg thì dù trúng vụ cũng vẫn bị lỗ nặng. Theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích hồ tiêu toàn tỉnh là 7.000 ha, sản lượng tiêu khoảng 16.800 tấn, nhưng hiện nay, diện tích trồng tiêu của tỉnh đã lên tới hơn 13 nghìn ha, vượt gần gấp hai lần so với quy hoạch.

★ Sáng 2-3, tại rừng trồng phòng hộ xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xảy ra cháy rừng phòng hộ. Lực lượng chức năng đã huy động tại chỗ 200 người, gồm kiểm lâm, công an viên, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích và người dân phát 200m đường băng cản lửa và áp dụng các biện pháp chữa cháy khẩn cấp để làm giảm thiệt hại do cháy rừng. Ðến 16 giờ chiều cùng ngày, đám cháy cơ bản còn cháy âm ỉ, không còn khả năng lan rộng. Theo thống kê sơ bộ, có 3 ha thông sáu tuổi đã bị thiêu rụi.

★ Sáng 2-3, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Ðác Lắc cho biết, đã kịp thời dập tắt ổ bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại xã Cư K’bô, huyện Krông Búc. Trước đó, ngày 7-2, Trạm thú y huyện Krông Búc phát hiện bệnh lở mồm long móng bùng phát trên đàn bò 182 con của 48 hộ dân ở ba thôn trên địa bàn xã Cư K’bô. Ngành chức năng đã tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêm phòng bao vây đàn bò 800 con; vận động người dân vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, cách ly bò bị bệnh…

PV và CTV

Nguồn: Báo Nhân Dân

 


Ý kiến bạn đọcBản tin khác


Vui lòng đăng nhập thành viên để xem thông tin chi tiết

Tên đăng nhập Mật khẩu Nhớ mật khẩu | Đăng ký thành viên
Đăng nhập

Nhập email của bạn để nhận lại thông tin login từ hệ thống

Đồng ý