Làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng đầu tư và mua lại doanh nghiệp Việt

  1. Ngày đăng: 17-05-2019 10:35:32
  2. Lượt xem: 995
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 995 Lượt xem

(15/5/2019) Làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng đầu tư và mua lại doanh nghiệp Việt

Trước làn sóng các doanh nghiệp Trung Quốc tràn sang Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt đã trở thành đối tác liên kết hoặc bị doanh nghiệp Trung Quốc mua lại.
lan song doanh nghiep trung quoc mo rong dau tu va mua lai doanh nghiep viet  

Một số lĩnh vực khác như, lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu, thép xây dựng, điện tử, điều, bất động sản, dịch vụ tài chính và lữ hành, thậm chí logistic...cũng được doanh nghiệp Trung Quốc săn lùng để tìm cách mua lại hoặc tham gia cổ phần.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quý I/2019 các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông, Đài Loan) đã đầu tư 5,87 tỉ USD vào Việt Nam, trong đó 4,17 tỉ USD (71%) đầu tư vào góp vốn, mua lại cổ phần doanh nghiệp Việt.

Sự có mặt của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam đã tạo ra một cuộc cạnh tranh về lao động. Vấn để nhân công cũng đang là một thách thức lớn đối với Việt Nam. Theo ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thêu đan TP.HCM, chia sẻ “Mấy năm nay, các doanh nghiệp dệt may trong nước mỏi mắt tìm công nhân lao động”.

Nhiều doanh nghiệp vẫn sản xuất tại Trung Quốc cũng dần mất lợi thế tại sân nhà vì bị ảnh hưởng bởi chi phí nhân công tăng cao và chiến tranh thương mại. Trong một lần đến thăm Hội chợ Dệt may tại Quảng Châu (Trung Quốc), đoàn Dệt may Việt Nam đã bắt gặp một biển treo bán nhà xưởng của doanh nghiệp đã 32 năm sản xuất dệt may.

Trước khi quyết định bán nhà xưởng, người chủ doanh nghiệp này cũng nỗ lực nâng cấp dây chuyền sản xuất tại và nâng diện tích khoảng 40.000 m2, đồng thời bổ sung những mặt hàng mới với hy vọng vực dậy công ty.

Tuy nhiên, giá nhân công tăng và nhu cầu đặt hàng từ nước ngoài giảm mạnh khiến công ty gia đình này không còn cách nào khác là phải từ bỏ cuộc chơi. Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang gặp khó khi chậm dịch chuyển vì trước đó hy vọng những chuyển biến tích cực từ đàm phán thương mại.

Minh Anh
Nguồn: Báo Nhịp cầu Đầu tư

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin