Lốc xoáy tàn phá cây điều, cao su ở Bù Gia Mập, Bình Phước

  1. Ngày đăng: 05-07-2019 09:03:47
  2. Lượt xem: 663
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 663 Lượt xem

(04/7/2019) Lốc xoáy tàn phá cây điều, cao su ở Bù Gia Mập, Bình Phước

Ngày 4/7, người dân tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại nặng nề tại các vườn điều, cao su do mưa to kèm lốc xoáy gây ra vào chiều 2/7. Đồng thời, cơ quan chức năng địa phương đang tiếp tục thống kê cụ thể thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

loc xoay tan pha cay dieu cao su o bu gia map binh phuoc
Rất nhiều cây điều, cao su bị gãy, đổ. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Hộ gia đình bà Thị Trêl có diện tích điều khoảng 1 ha nhưng đã bị cơn lốc xoáy làm đổ, gãy hơn 60 chục cây điều trên 20 tuổi. Đứng trước rẫy đang ngổn ngang cây điều vừa gãy nằm rạp xuống đất trơ gốc.

Bà Thị Trêl nghẹn ngào cho biết: “Vào khoảng 5 giờ chiều 2/7 cơn mưa to đổ xuống và bất ngờ xuất hiện cơn gió dữ dội tung cát bụi mù mịt, kéo chưa đầy một tiếng đồng hồ. Đến ngày hôm sau, khi vào thăm rẫy điều, tôi mới hoảng hốt khi thấy rất nhiều cây điều bị gãy đổ la liệt, có những cây to gần 20 năm tuổi cũng bị gãy đổ trơ gốc. Đây là cây chủ lực mang lại thu nhập cho gia đình nên chúng tôi rất buồn".

Cạnh gia đình bà Trêl là vườn của anh Điểu Lơn. Tại đây lốc xoáy cũng quật ngã hàng chục cây điều gần 20 năm tuổi đang trong thời kỳ thu hoạch. Anh Lơn là hộ gia đình nghèo, khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào cây điều.. Anh cho biết: “Thiên tai ập đến thì phải chấp nhận thôi. Những cây điều bị gãy, đổ buộc chúng tôi phải cưa đi và trồng lại cây mới".

Còn gia đình anh Điểu Yơn thì chịu thiệt hại nặng nhất với khoảng 2 ha gồm cây điều từ 10 năm tuổi đến hơn 20 năm tuổi, cây tiêu, cây ăn trái. Lốc xoáy xảy ra bất ngờ khiến gia đình rất hoang mang, lo lắng về việc năm sau sẽ bị thất thu mạnh, không có vốn để trồng cây điều mới.

Anh Yơn cho biết: “Nhà tôi thiệt hại rất nặng, hầu hết cây điều đã bị gãy, đổ chỉ còn cách cưa để trồng lại mới. Những cây chỉ bị gãy cành thì cố giữ lại. Hiện tại gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn nên tôi rất lo không biết lấy tiền đâu để mua giống để trồng cho kịp trong mùa mưa này. Tôi cũng như những hộ ở đây rất mong được Nhà nước quan tâm hỗ trợ một ít vốn để bà con ổn định cuộc sống, trồng lại cây cối có nguồn thu".

loc xoay tan pha cay dieu cao su o bu gia map binh phuoc
Rất nhiều cây điều, cao su bị gãy, đổ. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Gia đình anh Điểu Gin cũng vô cùng xót xa vì hơn 60 cây cao su 12 tuổi đang cho thu nhập hàng ngày đã bị gãy hoàn toàn. Theo ước tính, số cây cao su bị gãy gây thiệt hại gần 70 triệu đồng. Hiện tại cây cao su đang trong thời kỳ cạo mủ nên sự thất thu càng lớn. Trước thiệt hại này anh Gin đành phải bán cây cao su theo diện gỗ giá rẻ cho thương lái.

Anh Gin cho biết: “Đây là lần đầy tiên địa phương bị lốc xoáy nặng như vậy. Nhà tôi cũng bị tốc mái phần bếp. Còn cây cao su thì phải thuê người cưa để bán làm gỗ, sau đó tôi sẽ trồng cây cà phê thế vào".

Tại thôn Thác Dài không chỉ gia đình anh Điểu Gin, Điểu Lơn, Điểu Yơn, Thị Trêl mà còn nhiều hộ gia đình bị lốc xoáy cướp mất những cây điều, cao su nhiều năm tuổi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, thu nhập của người dân ở xã vốn thuộc diện đặc biệt khó khăn này.

Trưởng thôn Thác Dài Điểu Dũng cho biết, hiện nay ông cùng với người dân đang tiếp tục thống kê cụ thể những thiệt hại do lốc xoáy gây ra để báo cáo với cơ quan có thẩm quyền với hy vọng người dân sẽ được hỗ trợ phần nào để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

P.V.
TTXVN/Báo Tin tức

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin