Magalore - Ấn Độ: Nông dân trồng điều với mật độ cực lớn

  1. Ngày đăng: 19-06-2014 15:56:36
  2. Lượt xem: 455
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 455 Lượt xem

(19/6/2014) Deranna Rai, một nông dân ở làng Bettampady tại Puttur taluk, cho biết năm 2010, ông có kế hoạch trồng cao su trên diện tích đất 5 mẫu trong ngôi làng của mình. Thiết bị máy móc di dời đất đã chuẩn bị bốn mẫu đất cho mục đích này.


Magalore - Ấn Độ: Nông dân trồng điều với mật độ cực lớn

(19/6/2014) Deranna Rai, một nông dân ở làng Bettampady tại Puttur taluk, cho biết năm 2010, ông có kế hoạch trồng cao su trên diện tích đất 5 mẫu trong ngôi làng của mình. Thiết bị máy móc di dời đất đã chuẩn bị bốn mẫu đất cho mục đích này.
 

Sau đó, ông đã gặp các nhà khoa học từ Cục nghiên cứu. Họ đã thuyết phục ông trồng điều mật độ cực cao ở một mẫu còn lại.

Chấp nhận đề nghị này, ông trồng khoảng 440 cây điều trên một mẫu đất trong năm đó.  (Trong phương pháp trồng mật độ cực cao, 440 cây được trồng với khoảng cách 3x3 (m) trên một mẫu đất. Trong hệ thống truyền thống, 60-65 cây được trồng trên một mẫu đất và bắt đầu thu hoạch từ năm thứ ba.) Trong năm đầu tiên, Rai thu hoạch khoảng 0,75 kg hạt điều thô một cây, tổng cộng 330 kg/mẫu. Sau ba năm trồng, ông thu hoạch khoảng 2 kg hạt điều thô một cây, tổng cộng khoảng 800 kg từ một mẫu đất trồng. Ông cho biết: "Sau khi trừ tất cả các chi phí, lợi nhuận ròng năm nay của tôi là 40.000 rupee chỉ từ điều". Bây giờ ông cảm thấy đáng lẽ ông phải trồng điều ở diện tích đất còn lại.

Deranna Rai là một trong ba nông dân, trong đó có một phụ nữ, đã nghe theo đề xuất của các nhà khoa học trong việc trồng điều mật độ cao và cực cao cách đây một vài năm. Hiện họ rấ hài lòng vì thu được năng suất lớn từ các trang trại của mình.

Các câu chuyện thành công đã được kể lại tại cuộc gặp mặt giữa các nông dân do Cục Nghiên cứu Hạt điều tại Puttur tổ chức như một hoạt động trong Ngày Thành lập hôm thứ tư vừa rồi.

Satyabhama, người phụ nữ thành công trong làng Manchi tại Bantwal taluk ở quận Dakshina Kannada, cho biết cô đã trồng điều mật độ cực cao với 440 cây/mẫu cách đây ba năm. Cô thu hoạch được khoảng 1 kg/cây từ năm thứ hai. Hiện cô thu hoạch được khoảng 1.100 kg hạt điều thô. Satyabhama sử dụng phân bò để bón cho cây. Vittappa, một nông dân đến từ Honnali taluk thuộc quận Davangere, cho biết ông đã trồng điều mật độ cao với khoảng cách 5x5 (m) trên 1,25 ha đất trong năm 2004.  Ông trồng khoảng 500 cây và bắt đầu có trái vào năm 2006.

Ông cho biết sản lượng đã tăng dần từ 1 kg hạt điều thô một cây lên 9 kg một cây kể từ đó. Năm 2014, ông thu về khoản lợi nhuận 720 rubee/cây với tỷ lệ 80 rubee/kg hạt điều thô. Sau khi trừ mọi chi phí, ông kiếm được khoản lợi nhuận 2 vạn rubee/ha.

PL Saroj, Giám đốc Cục Nghiên cứu Hạt điều, cho biết việc trồng hạt điều mật độ cực cao đang diễn ra ở phạm vi rộng khi nhu cầu nội địa đối với hạt điều vượt quá mức sản xuất.

Nguồn: Hindu business line.
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin