Máy xới đất đồi núi giúp bà con cải tạo đất trồng

  1. Ngày đăng: 23-06-2020 13:33:37
  2. Lượt xem: 517
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 517 Lượt xem

(22/6/2020) Máy xới đất đồi núi giúp bà con cải tạo đất trồng

Theo thống kê của Bộ tài nguyên và môi trường thì diện tích đất đồi núi của Việt nam chúng ta chiếm tới ¾ diện tích lãnh thổ nhưng chủ yếu là đồi núi thấp. Địa hình thấp dưới 1000m so với mực nước biển chiếm tới 85%lãnh thổ. Địa hình đồi núi khiến cho việc canh tác , cải tạo đất khó khăn. Máy xới đất Kachita đã giúp bà con thế nào trong công việc này.

Thổ nhưỡng và cây trồng từng vùng miền

Phát huy lợi thế sẵn có, hiện nay người dân trên địa bàn đồi núi ở khắp cả nước tích cực trong thâm canh cải tạo nhiều vùng đồi núi thành những vùng trồng cây ăn trái bạt ngàn hoặc trở thành vùng trồng cây công nghiệp trù phú và rộng lớn. Ở vùng núi phía Bắc, chúng ta có những vùng chuyên canh cây công nghiệp như cây chè ở Thái Nguyên, cây vải thiều ở Bắc Giang, cây cam cây mía ở Hòa Bình. Ở vùng Tây nguyên và Đông nam bộ có vùng trồng tiêu, trồng điều tại Lâm Đồng Bình Phước trồng cafe tại Gia Lai,Đắc Lắc,Đắc Nông, trồng cao su ở Đồng Nai ,Tây Ninh.

Kinh nghiệm cải tạo đất đồi núi

Để đạt được hiệu quả cao trong suốt quá trình từ lúc gieo trồng cây giống cho tới khi thu hoạch đòi hỏi chúng ta phải tăng cường chăm sóc cải tạo đất cho cây trồng. Ngay cả khi cây đã khép tán chúng ta cũng cần phải xới đất,vun gốc cho cây. Trong quá trình cải tạo đất cho cây trồng chúng ta nên sử dụng máy xới đất để cải tạo lớp đất trên bề mặt. Máy xới đất làm cho đất tơi xốp hơn, tạo sự thông thoáng cho đất, giúp dễ cây trao đổi chất dễ dàng và thuận lợi hơn. Từ đó, đất tốt giúp nâng cao hiệu quả năng suất cây trồng.

Đối với vùng đất đồi núi có độ dốc nhỏ chúng ta có thể sử dụng các loại máy xới công nghiệp trong việc làm đất. Máy có ưu điểm làm nhanh trên diện tích lớn phù hợp với những khu vực trồng mới sẽ có hiệu quả cao. Nhưng khi cây trồng phát triển lớn hơn khoảng cách giữa các cây trồng với nhau sẽ nhỏ lại khiến việc sử dụng máy xới công nghiệp trở nên khó khăn hơn. Ở thời điểm này việc đưa máy xới mini vào sử dụng là một lựa chọn tối ưu.

Ưu điểm máy xới đất mini

may xoi dat doi nui giup ba con cai tao dat trong

Trải nghiệm sử dụng máy xới đất cho bà con tại lào cai

Với đặc tính nhỏ gọn máy xới mini có thể len lỏi vào tận gốc cây điều mà máy công nghiệp không thể làm được. Ví dụ như việc tạo bồn để tưới nước cho cây cafe, cây tiêu…Đây cũng chính là một lợi thế lớn cho bà con canh tác sản xuất ở địa hình đồi núi có độ dốc cao. Bởi vì địa hình đồi núi việc sử dụng máy xới công nghiệp là không thể thực hiện được. Trong khi với địa hình đồi núi dốc đất dễ bị rửa trôi đòi hỏi chúng ta phải tìm cách giữ lại lượng nước nhất định cho đất. Bằng cách duy trì thảm thực vật trên bề mặt, khi lớp thản thực vật dày lên chúng ta sử dụng máy xới để xới trộn đều đất và cỏ dại tạo nên một lớp mùn có tác dụng giữ nước cho cây trồng.

Hơn nữa với sự đa dạng của các phụ kiện đi cùng máy xới mini đa năng chúng ta có thể sử dụng vào nhiều công việc khác nữa khi canh tác trên đồi núi. Máy xới đất đa năng có thể canh tác trên cả đất cứng hay đất thịt.
 

Kinh nghiệm cải tạo đất cứng

may xoi dat doi nui giup ba con cai tao dat trong

Xới đất vườn vùng đồi núi cho bà con 

Với vùng đất cứng các bạn hãy chọn loại lưỡi xới dành cho đất cứng bởi phần đầu lưỡi nhỏ và nhọn giúp đất nhanh tơi hơn. Còn khu vực đất thịt các bạn chỉ cần sử dụng loại lưỡi xới thông thường là được. Điều đáng lưu ý khi sử dụng máy xới đất trên đồi núi là các bạn nên chạy theo phương nằm ngang tránh hiện tượng tạo vệt xới theo phương thẳng từ đỉnh đồi xuống. Khi gặp thời tiết mưa lớn dễ làm đất bị rửa trôi, gây xói mòn đất.

Tiềm năng trong các diện tích đất đồi núi của chúng ta hiện còn rất nhiều với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc. Hơn nữa nhà nước ta đang khuyến khích phủ xanh đất trống đồi núi trọc, các bạn cải tạo thành công đất đồi trọc đồng nghĩa với việc bảo vệ lá phổi xanh cho nhân loại.

P.V. (theo Tin tức thị trường)
Nguồn: Báo Dân Việt

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin