Nông nghiệp luôn đóng vai trò là ”bệ đỡ” của nền kinh tế

  1. Ngày đăng: 27-11-2020 14:39:02
  2. Lượt xem: 71
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 71 Lượt xem

(14/11/2020) Nông nghiệp luôn đóng vai trò là ”bệ đỡ” của nền kinh tế

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã khẳng định như vậy tại Đại hội Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) diễn ra ngày 14/11 tại Hà Nội.

nong nghiep luon dong vai tro la   8221 be do  8221  cua nen kinh te
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân ngành NN & PTNT. Ảnh: LP

Theo Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường, trong suốt 75 năm qua, Bộ NN & PTNT luôn nỗ lực, đoàn kết để vượt qua khó khăn, thử thách; chủ động, sáng tạo triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước từng bước đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giành độc lập tự do, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ một nước thiếu đói, phải nhập khẩu lương thực, đến nay Việt Nam đã vươn lên thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 5/8/2009 của Bộ Chính trị về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020," sản lượng lúa của cả nước tăng từ 39,2 triệu tấn (năm 2009) lên 43,4 triệu tấn (năm 2019), tăng 12,2%, sản lượng rau các loại tăng 80,5%, trái cây tăng 50%.

Bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên trên 525 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và với thế mạnh nông nghiệp, Việt Nam có ưu thế đảm bảo an ninh lương thực hơn phần lớn các nước đang phát triển ở châu Á, và có vai trò ngày càng tăng trong hỗ trợ an ninh lương thực cho các quốc gia khác.

Giai đoạn 2016-2020, ngành NN & PTNT triển khai có hiệu quả, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của khu vực nông nghiệp liên tục đạt 2,8-3%. Nhiều doanh nghiệp tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Năm 2020, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản dự kiến đạt khoảng 41 tỷ USD.

Hiện nay, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đến gần 200 thị trường trên thế giới… Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới; trong đó, có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên và 5 mặt hàng (trái cây, hạt điều, gạo, tôm, đồ gỗ) đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD.  

Trong xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2020, cả nước có hơn 63% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 165/664 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 150 đơn vị so với năm 2015. Về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), cả nước đã có 2.400 sản phẩm được phân hạng và công nhận OCOP...

nong nghiep luon dong vai tro la   8221 be do  8221  cua nen kinh te
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường trao cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. Ảnh:LP 

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chúc mừng những thành tích to lớn đã đạt được và biểu dương phong trào thi đua yêu nước của ngành NN & PTNT cùng bà con nông dân cả nước đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần làm nên những thành tựu chung của đất nước.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, liên tục phát triển với tốc độ tăng trưởng khá cao, tạo lập tiền đề quan trọng cho quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

"Thực tế cho thấy, nông nghiệp luôn đóng vai trò là "bệ đỡ" của nền kinh tế trong mọi thời kỳ, nhất là giai đoạn khủng hoảng kinh tế và bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 toàn cầu", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nông nghiệp là ngành tiên phong trong đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế với việc đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ, tổ chức lại các ngành trong chuỗi giá trị, đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đã theo xu hướng gắn kết chuỗi giá trị trong nước vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các mô hình tổ chức sản xuất đã đổi mới để phù hợp và hiệu quả hơn. Kinh tế hộ, kinh tế trang trại, các hợp tác xã được tổ chức và thích nghi với cơ chế thị trường, cho nền sản xuất lớn trong nông nghiệp. Lực lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã lớn mạnh và đầy tâm huyết, khát khao, là lực lượng nòng cốt trong chuỗi giá trị nông sản.

Trong xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành NN & PTNT phát triển toàn diện nông thôn mới, nhất là nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; phấn đấu xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại...

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của ngành NN & PTNT đã vinh dự nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Phương Hiếu
Nguồn: Báo Thanh Tra

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin