Việt Nam chi gần 1,9 tỷ USD nhập siêu hạt điều: Có phải là nghịch lý?

 1. Ngày đăng: 07-06-2021 09:54:28
 2. Lượt xem: 285
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 285 Lượt xem

(06/6/2021) Việt Nam chi gần 1,9 tỷ USD nhập siêu hạt điều: Có phải là nghịch lý?

Ông Tạ Quang Huyên – Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam cho rằng: Cần khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu điều thô về nước chế biến, xuất khẩu để mang lại giá trị thặng dư cho đất nước.

Nhập khẩu hạt điều số lượng lớn

Hiện chưa có số liệu thống kê mới nhất về nhập khẩu hạt điều trong 5 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, thống kê 4 tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam nhập khẩu hạt điều một lượng khá lớn.

Theo Tổng Cục Thống Kê, 4 tháng qua, Việt Nam nhập khẩu hạt điều đạt gần 1,2 triệu tấn; trị giá 1,881 tỷ USD.

Trong khi đó, xuất khẩu hạt điều sụt giảm 7,4% so với cùng kỳ; chỉ đạt 894 triệu USD.

viet nam chi gan 19 ty usd nhap sieu hat dieu co phai la nghich ly

Việt Nam nhập khẩu hạt điều số lượng lớn trong 4 tháng đầu năm

Nhìn vào số liệu nhập khẩu hạt điều, nhiều người đặt vấn đề: Nghịch lý khi Việt Nam từ nước xuất siêu đã chuyển sang nhập siêu. Từ đó, đã có không ít ý kiến hoài nghi về vị thế cường quốc xuất khẩu điều của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Tạ Quang Huyên – Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) lại không nghĩ như vậy.

Ông Huyên thừa nhận, Việt Nam là cường quốc về công nghệ chế biến điều và xuất khẩu hạt điều.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trong nước không đủ cung cấp cho năng lực chế biến của các nhà máy. Vì thế các nhà máy, doanh nghiệp phải vẫn phải nhập khẩu hạt điều một lượng lớn từ các nước về chế biến.

Việt Nam đang nhập khẩu khoảng 70% lượng hạt điều cho nhu cầu chế biến.

viet nam chi gan 19 ty usd nhap sieu hat dieu co phai la nghich ly

Hạt điều trong nước không đủ cung cấp cho nhu cầu chế biến. Ảnh IT

Ông Huyên cũng đang là giám đốc Công ty CP Hoàng Sơn 1, doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu ở huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước).

Ông Huyên cho biết, mỗi năm Hoàng Sơn 1 cần 300.000 tấn điều để chế biến. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ cung cấp được 40.000 tấn điều.

"Ngoài thu mua hạt điều trong nước, chúng tôi vẫn phải nhập khẩu. Rất nhiều doanh nghiệp khác cũng thế, không có gì lạ", ông Huyên nói.

  Lợi ích chung từ xuất khẩu hạt điều

  Trước những số liệu tăng cao về nhập khẩu hạt điều, ông Huyên cho rằng: Cần nhìn nhận trong toàn cục lợi ích kinh tế quốc gia.

  Từ nguồn cung hạt điều có hạn ở trong nước, ông Huyên đặt giả sử, giá trị kinh tế đạt được là 30-50% nếu chỉ thu mua hạt điều nội địa.

  Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu hạt điều về chế biến để xuất khẩu, có thể tạo ra giá trị kinh tế ngang bằng hoặc cao hơn lượng điều trong nước mang lại.

  Nói cách khác, các doanh nghiệp này lợi dụng được tài nguyên đất đai, nhân công các nước để mang lại giá trị kinh tế cho mình và quốc gia.

  Theo ông Huyên, mục đích của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận. Việc doanh nghiệp mua điều thô trong nước hay ngoài nước; xuất khẩu nhiều hay ít; xuất khẩu vào thời điểm nào... tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh của từng đơn vị.

  "Bên cạnh việc tăng cường thu mua hạt điều trong nước với giá tốt để người dân yên tâm giữ cây điều, việc doanh nghiệp nhập khẩu hạt điều về nước chế biến, xuất khẩu cũng cần khuyến khích", ông Huyên nói.

  viet nam chi gan 19 ty usd nhap sieu hat dieu co phai la nghich ly

  Một doanh nghiệp ở tỉnh Bình Phước đóng gói hạt điều xuất khẩu. Ảnh IT

  Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan: 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều đạt 112.200 tấn; trị giá 657,13 triệu USD.

  4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều đạt 161.3000 tấn; trị giá 948,82 triệu USD,

  Còn theo số liệu mới nhất của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương): Xuất khẩu hạt điều tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

  Theo đó; 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều đạt 216.000 tấn; trị giá 1,288 tỷ USD. Con số này đã tăng 18,3% về lượng và tăng 4,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

  Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 rõ ràng có tác động tới thị trường xuất khẩu hạt điều. Tuy nhiên, ông Huyên tin tưởng, thị trường thế giới sẽ có những diễn biến tốt hơn.

  "Hoàng Sơn 1 vẫn tếp tục ký hợp đồng nhập khẩu và chờ đợi thời cơ ở giai đoạn hậu Covid-19. Khi kinh tế thế giới phục hồi, chúng tôi dự đoán tiêu thụ sẽ tăng lên rất mạnh. Doanh nghiệp vẫn có cơ hội tạo ra lợi nhuận", ông Huyên chia sẻ.

    Nguyên Vỹ
    Nguồn: Dân Việt

     

    Bài viết khác

    Bảng giá điều

    Bảng giá điều (tạm ngưng)

    Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
    »
    Tỷ giá hoán đổi
    Mua CK Bán
    Đăng ký nhận bản tin