4 loại hạt được mệnh danh “thần dược” hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết: Người Việt ăn xưa giờ nhưng chưa biết công dụng
- Ngày đăng: 15-09-2023 09:21:39
- Lượt xem: 644
(14/9/2023) 4 loại hạt được mệnh danh “thần dược” hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết: Người Việt ăn xưa giờ nhưng chưa biết công dụng
Thường xuyên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn sẽ hạ mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và kiểm soát đáng kể lượng đường trong máu.
Hạt điều
Hạt điều có hàm lượng protein cao, góp phần giúp cơ bắp khỏe mạnh và hỗ trợ các chức năng hoạt động của cơ thể. Là một thực phẩm giàu chất xơ, hạt điều giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Hạt điều còn giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng việc kết hợp hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm cholesterol LDL "xấu" - loại gây tích tụ chất béo có hại trong động mạch. Ngoài ra, thêm hạt điều vào chế độ ăn uống có thể tác động đáng kể, ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến.
Loại hạt này chứa đầy đủ các axit béo và các chất dinh dưỡng tăng cường trí não khác, giúp tăng cường chức năng tổng thể của não. Kali, magie và chất béo không bão hòa trong hạt điều có tác dụng làm giảm huyết áp, theo một nghiên cứu năm 2019.
Hạt bí
Chỉ một lượng nhỏ hạt bí có thể cung cấp cho bạn lượng đáng kể chất béo, magie và kẽm lành mạnh. Hạt bí rất giàu chất chống oxy hoá, giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Một số nghiên cứu cho thấy hạt bí có thể ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
1/4 cốc hạt bí ngô chứa gần nửa lượng magie cần hấp thụ hàng ngày theo khuyến cáo dinh dưỡng. Magiê đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Loại hạt này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mỡ máu, 2 yếu tố quan trọng tác động đến nguy cơ mắc bệnh tim. Hạt bí còn là nguồn chất xơ tốt, thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Chế độ ăn giàu chất xơ được chứng minh giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và béo phì. Bên cạnh hạt bí, dầu bí ngô cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là lượng omega-6 dồi dào.
Hạt hướng dương
Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ các loại hạt (bao gồm cả hạt hướng dương) có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, cholesterol cao và huyết áp cao. Vitamin B3 và chất xơ trong hạt hướng dương làm giảm mức cholesterol có hại trong máu và các vấn đề liên quan đến tim mạch. Hạt hướng dương rất hữu ích trong việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
Loại hạt này chứa vitamin E, flavonoid, các hợp chất thực vật khác có thể giảm viêm. Vitamin E có trong hạt hướng dương có thể hỗ trợ thị lực rất tốt, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như kẽm, selen có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và tăng khả năng chống lại virus, theo Webmd. Tuy vậy loại hạt này chứa khá nhiều calo, nếu ăn thường xuyên lượng lớn và ăn loại tẩm muối, phụ gia có thể sẽ gây tăng cân.
Hạt vừng
Theo Healthline, một số nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn hạt vừng có thể giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính - những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Loại hạt này có hàm lượng magie cao có tác dụng hạ huyết áp. Vitamin E và các chất chống oxy hoá khác trong hạt vừng có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạnh, duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Hạt vừng giàu protein và chất béo lành mạnh, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Loại hạt này còn rất giàu các chất chống oxy hoá, hỗ trợ hệ miễn dịch nhờ chứa các chất dinh dưỡng như kẽm, đồng, dắt, vitamin B6 và vitamin E, làm dịu cơn đau đầu gối do viêm khớp.
P.V. (theo Healthline, Webmd)
Nguồn: CafeFBài viết khác
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài cuối)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài 2)
- Phát huy chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước (Bài 1)
- Đồng Nai: Doanh nghiệp xuất khẩu làm sản phẩm OCOP
- Doanh nghiệp giảm lợi thế cạnh tranh do quy định tăng cường vi chất vào thực phẩm
- 5 loại hạt ăn thường xuyên giúp phụ nữ trẻ lâu
- Tiềm năng xuất khẩu tín chỉ carbon từ lúa, dừa, điều
- Lý do hạt điều được coi là “thần dược” với phái đẹp
- Lạ miệng với điều tươi cuốn thịt luộc mắm cá trèn
- Dữ liệu đầu tiên về cộng đồng vi khuẩn nội sinh của cây điều tại Tây Nguyên
Bảng giá điều (tạm ngưng)
Mã | Mua | CK | Bán |