Bình Phước: Giải pháp nâng cao năng suất cây điều

  1. Ngày đăng: 26-05-2023 10:54:48
  2. Lượt xem: 200
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 200 Lượt xem

(25/4/2023) Bình Phước: Giải pháp nâng cao năng suất cây điều

Vụ điều năm nay khá khó khăn với nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước khi điều vừa mất mùa vừa mất giá. Sản lượng điều năm nay thấp hơn so với niên vụ 2022. Tuy nhiên, một số vùng trồng điều ở xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập vẫn được mùa. Ngoài những thuận lợi về thời tiết, việc quan tâm, chăm sóc vườn thường xuyên cũng là yếu tố quan trọng giúp nông dân Bình Thắng vững tin với cây điều.

Đã vào cuối vụ nhưng vườn điều của gia đình ông Vũ Đình Thoản ở thôn 7, xã Bình Thắng còn rất nhiều trái trên cây. Dưới đất, điều chín rụng thành từng vạt lớn nhưng gia đình ông chưa đủ công để lượm. Vụ mùa năm nay, vườn điều của gia đình ông đã hơn 20 năm tuổi nhưng vẫn đạt năng suất trung bình từ 2-2,5 tấn/ha, cao hơn so với năm 2022. “Ngay từ đầu vụ, tôi đã nhận định năm nay sẽ được mùa. Tuy nhiên, sau một thời gian thấy bông không đậu trái tôi cũng lo lắng. Thế nhưng vào vụ thì bông đạt và sai trái, không chỉ tôi mà bà con nông dân ở đây ai cũng mừng" - ông Thoản chia sẻ. 

binh phuoc  giai phap nang cao nang suat cay dieu
Được chăm sóc kỹ, bón phân, xịt thuốc đúng thời điểm nên vụ mùa năm nay, vườn điều của gia đình ông Vũ Đình Thoản dù đã hơn 20 năm tuổi vẫn đạt năng suất trung bình từ 2-2,5 tấn/ha

Gắn bó với cây điều hàng chục năm nay, kinh nghiệm từ việc chăm sóc cộng với thời tiết thuận lợi giúp gia đình ông có thêm một năm được mùa. “Vườn điều của gia đình tôi và người dân ở đây đạt năng suất cao nên luôn được mọi người quan tâm, học hỏi. Chúng tôi chăm sóc rất kỹ, bón phân, xịt thuốc đúng thời điểm nên tỷ lệ đậu trái cao" - ông Thoản cho biết.

Theo các hộ dân trồng điều ở xã Bình Thắng, thời tiết ở khu vực này thuận lợi hơn so với các vùng khác. Thời điểm cây điều ra bông, đậu trái mưa ít, không gây ảnh hưởng quá nhiều. Hơn nữa, người dân cũng rất quan tâm chăm sóc, thường xuyên bón phân, tỉa cành, tạo tán cho cây. Khi xuất hiện sâu bệnh, nông dân xử lý ngay nên không bị thiệt hại quá nhiều. Ông Lê Lộc ở thôn 1, xã Bình Thắng chia sẻ: “Mình phải áp dụng khoa học - kỹ thuật, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hợp lý. Một vụ mình phun thuốc 6 đợt, có khu vực 7 đợt, bón phân 2 lần nên điều mới đạt năng suất". 

binh phuoc  giai phap nang cao nang suat cay dieu
Gia đình ông Lê Lộc thu hoạch những trái điều cuối vụ còn lại để chuẩn bị dọn vườn, tiếp tục chăm sóc cây điều cho mùa vụ sau

Ông Lộc là một trong những hộ trồng điều có tiếng ở xã Bình Thắng bởi vườn điều nhà ông hầu như năm nào cũng được mùa. “Mình phải thăm vườn thường xuyên, phát hiện sâu bệnh thì xử lý ngay. Chỉ chậm trễ 1-2 ngày là sẽ thiệt hại. Bình quân vườn điều của gia đình đạt 3 tấn/ha trở lên, có năm đạt 4 tấn/ha" - ông Lộc tự tin nói.

Hội Nông dân xã thường xuyên đi học tập kinh nghiệm và tổ chức tập huấn khoa học - kỹ thuật cho nông dân cũng như tuyên truyền, hỗ trợ bà con tiếp cận, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăm sóc vườn điều để nâng cao năng suất và sản lượng. Do vậy, diện tích điều trên địa bàn xã qua từng năm vẫn được duy trì và không có nhiều biến động.

Ông HỒ THANH HÒA, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thắng

Xã Bình Thắng hiện có hơn 2.000 ha điều. Theo đánh giá, năng suất trung bình của vụ điều năm nay trên địa bàn xã đạt hơn 2 tấn/ha, những khu vực có chất đất tốt đạt hơn 3 tấn/ha. Đây là cơ sở để nông dân Bình Thắng tự tin tiếp tục gắn bó với cây điều.

Kinh nghiệm của người trồng điều ở xã Bình Thắng cho thấy, trồng điều đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển tốt, đem lại năng suất cao và thu nhập cho bà con nông dân. Trong điều kiện diễn biến thời tiết ngày càng khó đoán như hiện nay, việc chăm sóc đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cây trồng bớt phụ thuộc vào thời tiết, người dân yên tâm hơn với cây điều.

Thu Thảo
Nguồn: Báo Bình Phước
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin