Lãnh đạo VINACAS họp với Tổng Cục Hải quan về một số vướng mắc của ngành điều Việt Nam

  1. Ngày đăng: 29-06-2024 11:48:12
  2. Lượt xem: 527
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 527 Lượt xem

(29/6/2024) Lãnh đạo VINACAS họp với Tổng Cục Hải quan về một số vướng mắc của ngành điều Việt Nam

Ngày 25/6/2024, Tổ Công tác của VINACAS gồm ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch  Thường trực và ông Đặng Hoàng Giang, Tổng Thư ký đã đến làm việc với Tổng cục Hải  quan Việt Nam. Phía Tổng cục Hải quan có ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát  quản lý về Hải quan chủ trì cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Điều tra chống  buôn lậu, Cục Thuế Xuất Nhập khẩu, Cục Kiểm tra sau thông quan, Vụ Pháp chế. 
lanh dao vinacas hop voi tong cuc hai quan ve mot so vuong mac cua nganh dieu viet nam
Tại buổi làm việc, Tổ Công tác và đại diện các Cục, Vụ của Tổng cục  Hải quan đã trao đổi  thẳng thắn, chân thành về các kiến nghị của Hiệp  hội Điều Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng  mắc của ngành điều hiện nay, bao gồm: 

- Biện pháp xử lý với các nhà cung cấp điều thô nước ngoài vi phạm hợp đồng đã ký với đối tác Việt Nam: Hàng đã tới cảng, đã đưa vào kho ngoại quan hoặc đang vận chuyển trên biển nhưng đơn phương chấm dứt hợp đồng, lấy hàng bán cho người mua khác với giá cao hơn.

- Biện pháp kiểm soát và hạn chế nhân  điều còn vỏ lụa và nhân trắng nhập khẩu vào  Việt Nam vì cạnh tranh không bình đẳng với  các nhà Chế biến điều Việt Nam, nguy cơ  làm mất uy tín của thương hiệu Điều Việt  Nam; thậm chí làm mất vị thế của ngành  Điều Việt Nam trên thị trường quốc tế; ảnh  hưởng đến việc làm, đời sống của hàng trăm  ngàn công nhân, người lao động và nông dân  trồng điều. 

- Biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh  nghiệp khi nhập khẩu điều thô từ các nước  châu Phi về chế biến xuất khẩu nhưng gặp  khó khăn, không đưa vào chế biến được, xin  chuyển bán trong nước. Nhưng, do các nước  châu Phi chưa đăng ký với cơ quan có thẩm  quyền Việt Nam về nhập khẩu sản phẩm có  nguồn gốc thực vật nên doanh nghiệp không thể chuyển bán trong nước dẫn đến đọng vốn lớn, nguy cơ phá sản. 


Các cơ quan thuộc Tổng cục Hải quan  đã trao đổi lại các thông tin liên quan, ghi  nhận các kiến nghị của VINACAS để xem  xét hướng xử lý đồng thời cho biết: Sẵn sàng  phối hợp với VINACAS để tổ chức các buổi  Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp ngành  Điều để lắng nghe các phản ảnh từ thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời  hướng dẫn các vấn đề các doanh nghiệp cần  nắm chắc để hoạt động đúng theo các quy  định của pháp luật. Ông  u Anh Tuấn, Cục  trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan nhấn mạnh: Tổng cục Hải Quan sẽ đồng  hành cùng các doanh nghiệp và Hiệp hội để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Sau cụôc  họp, TCHQ sẽ có văn bản kiến nghị Bộ NNPTNT và Bộ CT về một số vướng mắc  liên quan đến chính sách quản lý thuộc thẩm  quyền của hai bộ.

T.H.H.
Nguồn: HĐTT VINACAS

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin