Mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu

  1. Ngày đăng: 05-04-2023 10:27:24
  2. Lượt xem: 364
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 364 Lượt xem

(03/4/2023) Mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu

Trong những ngày đầu tháng 4, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu từ 25.000 đồng/kg xuống còn 22.000 đồng/kg khiến người dân đang trong vụ thu hoạch kém vui. Bên cạnh đó, hộ dân “thủ phủ" điều Bình Phước còn đối mặt với một mùa vụ thất thu do sản lượng thấp hơn vụ trước.

mua lien tuc gia thu mua hat dieu tuoi tai binh phuoc giam sau
Người dân Bình Phước thu hoạch điều sau khi trời mưa.

Theo các hộ dân trồng điều, đầu vụ năm nay giá thu mua hạt tươi khoảng 25.000 - 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm những ngày đầu tháng 4 giá thu mua chỉ còn khoảng 22.000 đồng/kg, có những điểm còn thấp hơn. Bà Nguyễn Thị Phượng, một tiểu thương thu mua hạt điều tươi tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập cho biết, trong những ngày qua, do thời tiết xuất hiện mưa liên tục nên đầu mối công ty thu mua hạt điều tươi giảm. Theo đó, các điểm thu mua nhỏ lẻ cũng giảm giá xuống. Những điểm thu mua hạt điều tươi không qua trung gian, giá bán trực tiếp cho các công ty giá sẽ cao hơn 200 - 300 đồng/kg.

“Vụ mùa điều năm nay người dân đến bán hạt tươi với số lượng ít hơn năm ngoái. Việc giá xuống thấp nhanh trong vài ngày qua cũng một phần trời mưa nhiều, những hạt bị lép, sâu đục… kém chất lượng dính trên cành cây sẽ rụng xuống", bà Phượng cho biết thêm.

Hiện “thủ phủ điều" Bình Phước đang trong giai đoạn thu hoạch cuối vụ, giá hạt tươi giảm sâu khiến người dân lo lắng giá sẽ tiếp tục xuống thấp khi nhiều mưa đã xuất hiện liên tục trong những ngày vừa qua.

Gia đình  anh Lê Hoàng Minh ở xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập có hơn 2 ha vườn điều đang thu hoạch vừa bán với giá thấp nên không vui.  Anh Minh chia sẻ, năm nay, vườn điều của gia đình ước tính chỉ đạt khoảng 50% sản lượng so với năm ngoái. Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, vườn điều bị ảnh hưởng bởi thời thiết thất thường nên cây khô bông, héo trái non. Hiện tại, vườn gia đình đang trong gia đoạn thu hoạch, nhưng trái ít, giá giảm sâu dự báo thất thu nhiều so với năm ngoái.

mua lien tuc gia thu mua hat dieu tuoi tai binh phuoc giam sau
Người dân Bình Phước thu hoạch điều sau khi trời mưa.

Còn gia đình ông Mai Xuân Quang ở Phú Nghĩa, huyên Bù Gia Mập cũng không dấu nỗi tiếc nuối khi vườn điều hơn 3 ha đang trong gia đoạn chín rộ thì giá xuống thấp. Theo ông Mai Xuân Quang cho biết, vườn điều của gia đình phát triển rất tốt sau khi tạo cành, tỉa tán rất thông thoáng trong vài năm trở lại đây. Năm nay, tình hình sâu bệnh ít, tuy nhiên, trong giai đoạn ra hoa đợt 2, nhờ thăm vườn thường xuyên, phun thuốc bảo vệ thực vật hợp lý nên vườn điều dần đã phục hồi sau giai đoạn 1 bị hư hoa.

“Vườn gia đình tôi có một số cây điều ra hoa sớm nên gặp phải trận mưa dầm hoa bị khô. Đợt ra hoa sau, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên đậu trái khá nhiều. Tuy nhiên, hiện nay đang vào vụ thu hoạch thì giá xuống nhanh nên tôi cũng như bà con trồng điều mất vui", ông Quang chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập Trần Đại Lợi, năm nay thời tiết đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa, ảnh hưởng đến cây điều. Chính vì vậy, khi phát hiện những cơn mưa trái mùa, ngành chắc năng đã chủ động tuyên truyền bà con nhân dân thường xuyên thăm vườn để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, giá thu mua năm nay cũng không cao. Dự đoán sản lượng điều năm nay giao động khoảng 1 tấn/ha.

“Thủ phủ điều" Bình Phước không chỉ đối mặt sản lượng thấp do ảnh hưởng của thời tiết bất thường mà còn kém vui vì giá thu mua hạt điều tươi giảm sâu. Nhiều nhà nông rất gần với cảnh mất mùa, mất giá hiện hữu.

Theo người dân trồng điều, năm nay vườn cây ít sâu bệnh, nhưng bị ảnh hưởng bởi trời thời tiết bất thường nên tỷ lệ đậu trái thấp. Tuy nhiên, bước vào vụ thu hoạch, chất lượng hạt điều chắc và đẹp hơn năm trước do ít bị sâu bệnh gây hại.

mua lien tuc gia thu mua hat dieu tuoi tai binh phuoc giam sau
Giá điều tươi xuống thấp sau khi trời mưa liên tục.

Ngoài ra, với giá thu mua hạt điều tươi không ổn định trong những năm qua cùng vật giá như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... ở mức cao nên một số hộ dân ít tái đầu tư chăm sóc vườn. Việc giảm đầu tư đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây điều trong giai đoạn ra hoa, đậu trái. Qua đó, cây điều khi gặp điều kiện khí hậu bất lợi, khả năng chống chịu sâu bệnh kém nên dễ dẫn đến năng suất thấp.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước có diện tích trồng điều hơn 150.000 ha; trong đó, diện tích cho ra sản phẩm hơn 147.000 ha. Với giá thu mua hạt điều tươi đầu vụ thấp hơn mọi năm và giá giảm sâu trong những ngày đầu tháng 4 khiến nhà nông lo lắng một năm mất mùa lại mất giá.

 

Tin, ảnh: K GỬIH (TTXVN)
Nguồn: Báo Tin Tức/ Vietnam+/ TTXVN

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin