Ngành điều có nguy cơ mất ngôi vương ở nhiều thị trường
- Ngày đăng: 08-06-2022 11:16:22
- Lượt xem: 1.079
(06/6/2022) Ngành điều có nguy cơ mất ngôi vương ở nhiều thị trường
Nhiều đối thủ mới nổi như Myanmar, Bờ Biển Ngà... đang đe dọa ngôi vương của ngành điều Việt Nam tại các thị trường chính như Trung Quốc, Pháp...
Chế biến điều - Ảnh: IT
Số liệu của cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nhập khẩu hạt điều của nước này đạt 21,5 triệu USD, tăng 113% so với tháng 4/2021.
Tính chung 4 tháng đầu năm, nhập khẩu hạt điều của Trung Quốc đạt 55,5 triệu USD, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, Việt Nam là nguồn cung hạt điều lớn nhất cho Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu gần 20 triệu USD trong tháng 4, tăng 96% so với tháng 4/2021.
Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam đạt 45,5 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021.
Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 96,5% trong 4 tháng đầu năm 2021 xuống 82,1% trong 4 tháng đầu năm 2022.
Trong khi đó, Trung Quốc lại tăng mạnh nhập khẩu hạt điều từ Myanmar trong tháng 4, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,7 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhập khẩu hạt điều của từ Myanmar gần đạt 8 triệu USD.
Thị phần hạt điều của Myanmar chiếm 14,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay.
Như vậy có thể thấy, ngành hạt điều Việt Nam đang chịu sự canh tranh khá gay gắt từ Myanmar tại thị trường Trung Quốc.
Ngoài thị trường Trung Quốc, thị phần hạt điều của Việt Nam tại Pháp cũng đang có xu hướng giảm.

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), trong quý I, nhập khẩu hạt điều của Pháp đạt 4,5 nghìn tấn, tương đương 34 triệu USD, tăng 5% về lượng và tăng 3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Pháp giảm nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam, Hà Lan, Brazil, nhưng tăng nhập khẩu từ Ấn Độ, Bờ Biển Ngà.
Đáng chú ý, nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam trong quý I đạt 2,8 nghìn tấn, tương đương 21,5 triệu USD, giảm 3% về lượng và giảm 2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Pháp giảm từ 69,31% trong quý I/2021 xuống còn 64,15% trong quý I/2022.
Ngược lại, Pháp tăng mạnh nhập khẩu hạt điều từ Bờ Biển Ngà trong quý I, mức tăng 2.720% về lượng và tăng 6.351% về trị giá so với quý I/2021, đạt 408 tấn, trị giá 2,9 triệu USD.
Thị phần hạt điều của Bờ Biển Ngà trong tổng lượng nhập khẩu của Pháp tăng mạnh từ 0,3% trong quý I/2021 lên 9,1% trong quý I/2022.
Hoàng Anh (Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh)
Tags
tin ngành điều tin nganh dieu Ngành điều có nguy cơ mất ngôi vương ở nhiều thị trường nganh dieu co nguy co mat ngoi vuong o nhieu thi truong
Bài viết khác
- Việt Nam vừa đón tin cực vui từ Mỹ và châu Âu
- Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam
- Cảnh báo doanh nghiệp XNK nông sản: Sập bẫy lừa đảo quốc tế, một doanh nghiệp hồ tiêu mất trắng 600.000 USD
- Xuất khẩu điều tăng trưởng ổn định nhưng đối mặt thách thức dài hạn
- ”Nhập siêu” 370 triệu đô la, ngành điều vẫn ‘gánh’ vai chế biến toàn cầu
- Mục tiêu 5 tỷ USD của ngành điều đang lung lay?
- Đồng Nai: Đấu giá nhà xưởng và dây chuyền chế biến hạt điều trị giá gần 50 tỷ đồng (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc An).
- Số doanh nghiệp mới thành lập tăng cao, nhưng “tỷ lệ đào thải” vẫn ở mức lớn
- Khởi tố 24 bị can ’rút ruột’ 500 tấn hạt điều ở cảng Sài Gòn Hiệp Phước
- Việt Nam vừa đón tin vui cùng lúc từ Mỹ và Trung Quốc
Bảng giá điều
* Bảng giá điều (tạm ngưng)
* Bản tin VINACAS (truy cập tab "Bản Tin VINACAS").
* Số liệu thống kê XNK điều (truy cập tab "Số Liệu Thống Kê")
* Đăng ký gia nhập VINACAS (tab "Trang Hội viên" -> "Application").
Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
| Mã | Mua | CK | Bán |
Đăng ký nhận bản tin