Ngành thuế triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu, hoàn thuế

  1. Ngày đăng: 15-09-2022 09:17:39
  2. Lượt xem: 191
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 191 Lượt xem

(14/9/2022) Ngành thuế triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu, hoàn thuế

Trong 8 tháng đầu năm 2022, ngành Thuế tiếp tục triển khai nhiều giải pháp chống thất thu thuế, đẩy mạnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm soát các hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo tránh chồng chéo, trùng lặp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại doanh nghiệp kết hợp với việc kiểm tra sử dụng hóa đơn được chỉ đạo tăng cường nhằm kịp thời phát hiện việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp của doanh nghiệp, qua đó xử lý vi phạm về hóa đơn, về thuế theo quy định.

nganh thue trien khai dong bo cac giai phap chong that thu hoan thue

Công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT, thực hiện đánh giá, phân loại rủi ro các hồ sơ hoàn để thực hiện thanh tra, kiểm tra 100% trong vòng một năm (kể từ thời điểm hoàn thuế) đối với các hồ sơ xác định có rủi ro cao đặc biệt với hoàn thuế xuất khẩu một số mặt hàng như: tinh bột sắn, cao su, hạt điều, dăm gỗ, nông sản… cũng được đẩy mạnh.

Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát việc kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính;, thực hiện rà soát, phân tích rủi ro và tiến hành thanh tra kiểm tra đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với loại hình kinh doanh thương mại điện tử trên toàn quốc được đẩy mạnh, đảm bảo không xảy ra tình trạng gian lận thuế trót lọt trên không gian mạng.

Thống kê trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Thuế thực hiện 41.960 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiến nghị truy thu vào NSNN khoảng 8.700 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1.270 tỷ đồng, giảm lỗ 28.660 tỷ đồng (tính đến thời điểm 31/08/2022).

Các cuộc thanh tra, kiểm tra kiến nghị tăng thu góp phần vào hoàn thành thu NSNN và xử lý kịp thời các hành vi phạm phạm pháp luật thuế của người nộp thuế, ngăn chặn vi phạm và nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế.

Bảo Anh
Nguồn: VTC

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin