Thị trường cây giống vào vụ mới

  1. Ngày đăng: 29-05-2023 10:15:45
  2. Lượt xem: 186
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 186 Lượt xem

(28/5/2023) Thị trường cây giống vào vụ mới

 Đang bước vào mùa mưa và cũng là thời điểm nhà nông chuẩn bị xuống giống mùa vụ mới. Vì vậy thời điểm này, các vườn ươm tất bật chuẩn bị, sẵn sàng cây giống cung ứng cho người dân. Cùng với các loại cây ăn trái, điều và cao su được nhiều người dân lựa chọn xuống giống và là giống cây trồng chủ lực của các vườn ươm trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

ĐIỀU GHÉP HÚT KHÁCH

Mùa mưa này, chị Đặng Kim Huệ ở thôn 9, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng quyết định lựa chọn cây điều để xuống giống trên diện tích đất của gia đình. Từ xã Thống Nhất, chị Huệ đến xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài để mua hơn 500 cây điều giống. Bởi vườn ươm nơi đây có tiếng, được người dân ở khu vực thôn 9, xã Thống Nhất tin cậy và thường xuyên lựa chọn để mua về trồng. Chị Huệ cho biết, gia đình đã chuẩn bị sẵn điều kiện để xuống giống vào thời điểm thích hợp. “Vườn nhà tôi hiện đã thanh lý hết cây điều già cỗi; đồng thời đào hố xử lý bằng vôi, khử phèn. Đợi mưa đều, gia đình tôi xuống giống là vừa" - chị Huệ nói.

thi truong cay giong vao vu moi
Giống điều ghép vẫn tiếp tục hút khách

So với giống điều truyền thống, một số giống điều ghép mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, thời gian thu hoạch sớm nên được người dân ưa chuộng lựa chọn tái canh. “Tôi thấy đất Bình Phước phù hợp trồng điều ghép. Nhiều vườn ở khu vực thôn 9, xã Thống Nhất trồng được vài năm cho hiệu quả cao nên tôi quyết định không trồng cây ăn trái mà chọn trồng điều ghép" - chị Huệ cho biết thêm. Cũng theo chị Huệ, thu nhập từ cây điều khá ổn định, nhất là với những gia đình không có nhiều công chăm sóc.

Các chủ vườn ươm cây giống cho biết, dù vụ điều vừa qua mất mùa nhưng các chủ vườn vẫn không giảm lượng cây giống cung ứng cho thị trường. Hàng trăm ngàn cây giống điều ghép đang được các chủ vườn hoàn tất những công đoạn cuối cùng để xuất ra thị trường. Giá bán ổn định, trung bình khoảng 10 ngàn đồng/cây giống. Bên cạnh đó, các chủ vườn ươm ghép được nhiều chủng loại, tạo điều kiện để nhà nông có sự lựa chọn phù hợp.

SẴN SÀNG MÙA VỤ MỚI

Hiện các vườn ươm đang đẩy nhanh tiến độ để kịp cung ứng sản phẩm ra thị trường. Ngoài một số giống cây truyền thống, thị trường đã có thêm nhiều loại giống mới cho năng suất cao, tăng khả năng chống chịu với thời tiết. Các loại giống mới rất được nông dân ưa chuộng, đồng thời nhà vườn cũng thường xuyên cập nhật để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thông thường, nhà vườn phải chuẩn bị các công đoạn từ năm trước, xoay vòng quanh năm thì mới đảm bảo lượng cây giống xuất bán. “Mình làm công ở đây hầu như có việc quanh năm, tháng 2, tháng 3 là bọc bầu; tháng 7, tháng 8 ghép xong rồi đến tháng 3, tháng 4 năm sau thì bắt đầu vào mùa" - ông Lý Văn Trường, công nhân vườn ươm giống ở xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài chia sẻ.

thi truong cay giong vao vu moi
Các vườn ươm tất bật chuẩn bị cây giống cho mùa vụ mới

Bên cạnh các loại cây ăn trái, điều và cao su vẫn là giống cây trồng chủ lực của các vườn ươm trên địa bàn tỉnh với hàng trăm ngàn cây giống xuất đi mỗi mùa vụ. “Thời tiết 2 năm nay không thuận lợi nên số lượng điều giống tôi làm giảm đi một chút, nhưng cao su giống thì vẫn duy trì bình thường, thậm chí nhiều hơn so với năm ngoái" - ông Nguyễn Đức Nghị, chủ cơ sở cây giống Nghị Lý, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài cho biết. 

Chúng tôi đến khi cơ sở của ông Nghị đang bốc hàng trăm cây điều giống lên xe tải để giao cho khách hàng ở huyện Bù Gia Mập. Ông Nghị cho biết: “Cơ sở của tôi giao cho các đại lý cây giống là chủ yếu. Khách lẻ cũng có nhưng rất ít". 

Nhìn chung, thị trường giống cây trồng năm nay khá đa dạng với nhiều loại đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, nông dân cần cẩn trọng trong chọn mua cây giống, nên chọn cây giống chất lượng tại các cơ sở sản xuất uy tín để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Thu Thảo
 Nguồn: Báo Bình Phước

(VPHH h/c)

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin