Thông tin mới nhất vụ doanh nghiệp Việt nguy cơ mất trắng lô hàng nửa triệu USD xuất sang Dubai

  1. Ngày đăng: 02-08-2023 10:30:23
  2. Lượt xem: 1.035
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1035 Lượt xem

(26/7/2023) Thông tin mới nhất vụ doanh nghiệp Việt nguy cơ mất trắng lô hàng nửa triệu USD xuất sang Dubai

Doanh nghiệp Việt Nam gặp doanh nghiệp nghi lừa đảo tại hội chợ quốc tế về thực phẩm nổi tiếng ở Dubai. Lô hàng đầu tiên được bán suôn sẻ, nhưng tới lô hàng thứ hai đối tác lặn mất tăm.

thong tin moi nhat vu doanh nghiep viet nguy co mat trang lo hang nua trieu usd xuat sang dubai

Nông dân thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thông tin mới nhất về vụ các doanh nghiệp Việt nguy cơ mất trắng lô hàng nửa triệu USD xuất vào Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được ông Bạch Khánh Nhựt - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) - chia sẻ tại hội nghị sơ kết sản xuất - kinh doanh điều 6 tháng đầu năm 2023 chiều 26-7.

Theo ông Nhựt, mỗi năm tại Dubai đều diễn ra hội chợ thực phẩm quốc tế, đây là sự kiện hàng đầu trong ngành thực phẩm được hầu hết các doanh nghiệp Việt quan tâm.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, quế, điều... và Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC (đơn vị mua hàng nghi lừa đảo tại Dubai) đã gặp nhau tại đây và trao đổi thông tin giao thương.

Với đơn hàng đầu tiên, một container đã được giao bán suôn sẻ vào tháng 4-2023. Sau đó, phía doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp Dubai tiếp tục ký kết mua bán chuyến container thứ hai thì gặp sự cố mất hàng và chứng từ gốc.

Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã ký với công ty này theo hình thức nhờ thu hộ D/P (toàn bộ chứng từ gốc sẽ được chuyển từ ngân hàng bên bán của Việt Nam qua ngân hàng bên mua tại Dubai), ngân hàng đứng ra thu hộ là Ajman Bank PJSC. 

Sau khi ngân hàng bên mua tại Dubai nhận đủ tiền từ người mua sẽ chuyển tiền hàng về ngân hàng người bán tại Việt Nam, đồng thời giao cho bên mua bộ chứng từ xuất khẩu để người mua tiến hành thủ tục và kéo container hàng ra khỏi cảng nhập.

 

thong tin moi nhat vu doanh nghiep viet nguy co mat trang lo hang nua trieu usd xuat sang dubai

Công nhân làm việc tại một cơ sở chế biến hạt điều ở Việt Nam - Ảnh: T.MẠNH

Theo diễn biến sự việc, ngân hàng phía Dubai xác nhận đã nhận được bộ chứng từ phía Việt Nam, tuy nhiên không rõ lý do gì các bộ chứng từ gốc không còn lưu tại ngân hàng.

Tiếp đó, các công ty xuất khẩu kiểm tra trên hệ thống hãng tàu phát hiện cả 4 container hàng đều biến mất khỏi cảng. Hàng mất, số điện thoại bên mua bị khóa, website đóng, đối tác lặn mất tăm. 

Dù các công ty đã yêu cầu Ngân hàng Ajman trả lại bộ chứng từ gốc và liên tục có điện truy vấn nhưng đến nay ngân hàng vẫn chưa trả lời thỏa đáng.

Trước diễn biến trên, phía đại diện Vinacas nghi ngờ sự việc xảy ra có liên quan tới Ngân hàng Ajman Bank PJSC tại Dubai.

Tuy nhiên, theo ông Nhựt, các ngân hàng phía Việt Nam cho biết ngân hàng bên Dubai là ngân hàng đạt chuẩn, đảm bảo an toàn để thực hiện giao dịch quốc tế. Chính vì vậy ông Nhựt hồ nghi bên đối tác (Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC) đã có ý định lừa đảo từ đầu.

"Vinacas đã liên hệ đại sứ Việt Nam tại UAE để tìm người mua, yêu cầu trả tiền lại cho doanh nghiệp Việt Nam", ông Nhựt chia sẻ.

 

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam ra thông cáo cho hay 5 container xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước gồm 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container hoa hồi và 1 container điều đang dính vào một phi vụ nghi lừa đảo tinh vi.

Tổng trị giá lô hàng 516.761 USD. Trong đó, 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng mà chưa thanh toán tiền, tổng trị giá khoảng 400.000 USD; 1 lô hàng hoa hồi dự kiến cập cảng trong ngày 26-7, trị giá 126.300 USD (bộ chứng từ gốc cũng đã bị mất). Hiệp hội Hồ tiêu đề nghị Đại sứ quán UAE tại Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng UAE hỗ trợ "lệnh" cho cảng hàng đến tại UAE giữ lại lô hàng hoa hồi, không cho lấy hàng ra khỏi cảng.

Cùng với đó, hiệp hội này cũng đề nghị Đại sứ quán UAE, yêu cầu cảnh sát Dubai mở chuyên án điều tra để bắt giữ người mua, điều tra và trả lại 4 lô hàng đã bị lấy trước đó, giúp thu hồi tiền hàng cho doanh nghiệp Việt.

Đồng thời, nhà chức trách cần có biện pháp tạm giữ người đến nhận lô hàng hoa hồi để điều tra.

Theo lịch trình, hàng sẽ đến cảng trong ngày 26-7.

Nhật Xuân

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin