Thứ cây gì trái chín rộ, đã mất mùa giá bán lại giảm, nông dân nơi này của Bình Thuận vẫn ”khều”
- Ngày đăng: 14-04-2022 09:37:39
- Lượt xem: 1.187
(13/4/2022) Thứ cây gì trái chín rộ, đã mất mùa giá bán lại giảm, nông dân nơi này của Bình Thuận vẫn ”khều”
Điều lộn hột đang vào mùa chín rộ, để kịp bán cho thương lái, đồng bào vùng cao Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đang tập trung lo thu hoạch.Hàng năm cứ vào khoảng tháng 3, người trồng điều lộn hột trên vùng cao Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) lại lo thu hoạch điều.

Nông dân trồng điều huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận) hái trái điều.
Do cây điều trái nhỏ nên khi thu hoạch không thể leo lên cây hái từng trái mà phải dùng dụng cụ tự chế để hái. Theo đó, người đồng bào làm một cây khèo - một cây le hoặc tre loại nhỏ khô, gắn móc kim loại vào đầu cây để khèo trái điều.

Khi trái điều rụng xuống, đồng bào chỉ bẻ lấy hột bỏ trái. “Bà lùn quá nên sử dụng cây khèo trái", bà K’ Thị Hiệu, 63 tuổi, thôn 3, xã La Dạ khèo từng trái tại vườn điều nhà mình nói vui.
La Dạ là một trong những xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Hàm Thuận Bắc, có 1.055 hộ/4.232 khẩu, chủ yếu trồng điều lộn hột.
Những năm gần đây một số hộ chuyển đổi sang trồng cây khác vì điều già cỗi kém năng suất. Tuy vậy, nó vẫn là cây chủ lực mang lại kinh tế cho gia đình dù ảnh hưởng thời tiết, sâu bệnh mất mùa.

Lấy hột điều bỏ trái điều.
“Điều là cây dễ trồng hơn các loài cây khác, dù có mất giá, mất mùa hạt điều cũng bán giá 20.000 đến 26.000 đồng/kg. Ngoài thu hoạch điều, lúa... cộng với sản vật từ rừng cũng đủ sống qua ngày", ông B’Rông Nhin, lao động chính trong một gia đình ở thôn 2, xã La Dạ trồng gần 2 ha điều cho biết.

Chở hạt điều đến điểm thu mua, bán cho thương lái.
Sau khi thu hoạch điều, họ vận chuyển hạt điều đến điểm thu mua, bán cho thương lái địa phương. Tại đây, người thu mua phơi khô, đóng bao bán cho các cơ sở chế biến.
Năm nay giá hạt điều giảm, chỉ với giá 20.000 đồng đến 25.000 đồng/kg. “Bà mới bán hạt điều giá có 20.500 đồng/kg, rẻ hơn năm ngoái", bà Hiệu chia sẻ.

Phơi hạt điều khô, đóng bao bán cho cơ sở chế biến.
Dù năng suất hạt điều không cao do thời tiết, sâu bệnh; giá hạt điều hạ, đồng bào vùng cao Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) vẫn đang tích cực chăm sóc, theo dõi điều để không khô cành, héo ngọn; cho trái tăng thu nhập vụ sau.
Ninh Chinh (Báo Bình Thuận)
Bài viết khác
- Nông nghiệp hữu cơ tăng nhanh, nhưng vẫn nhỏ bé trong cuộc chơi toàn cầu
- Nơi gắn kết, nâng tầm giá trị nông sản
- Trồng điều ở Cuba, một doanh nghiệp Việt Nam vừa đầu tư trồng bao nhiêu héc ta?
- Tỉnh nào của Việt Nam có diện tích trồng cây điều lớn nhất, loại hạt bổ dưỡng này đang được làm thương hiệu ra sao?
- Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Bất chấp thời tiết cực đoan, nông nghiệp vẫn giữ ’phong độ’ tăng trưởng
- NÂNG CAO SINH KẾ VÀ BẢO TỒN NGHỀ SẢN XUẤT ĐIỀU CHO NGƯỜI DÂN TỘC S’TIÊNG
- Từ 1/7, dự án nông nghiệp tuần hoàn được vay 70% vốn không cần thế chấp
- Câu hỏi lớn về tính bền vững
- BẢN TIN DỰ BÁO KHÍ HẬU THỜI HẠN NĂM TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC (Từ tháng 01 đến 12 năm 2025)
- Viện Tài nguyên di truyền Cây nhiệt đới Trung Quốc tìm hiểu về canh tác cây điều
Bảng giá điều (tạm ngưng)
| Mã | Mua | CK | Bán |