Thủ tướng yêu cầu 6 bộ gỡ vụ doanh nghiệp nguy cơ mất lô hàng khi xuất sang UAE

  1. Ngày đăng: 02-08-2023 10:35:56
  2. Lượt xem: 1.324
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1324 Lượt xem

(01/8/2023) Thủ tướng yêu cầu 6 bộ gỡ vụ doanh nghiệp nguy cơ mất lô hàng khi xuất sang UAE

Sáu bộ sẽ vào cuộc, làm việc với các cơ quan chức năng UAE để có biện pháp đảm bảo quyền lợi các doanh nghiệp Việt trước nguy cơ mất trắng hàng khi xuất sang nước này.
thu tuong yeu cau 6 bo go vu doanh nghiep nguy co mat lo hang khi xuat sang uae
Hình minh họa - Nguồn: IT

Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại công điện mới đây về hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, điều, quế, hồi sang thị trường UAE.

Theo đó, các bộ: Công Thương, Tư pháp, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải; Ngân hàng Nhà nước và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại, làm rõ việc 4 container nông sản bị mất để có biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam. Trước mắt, Việt Nam đề nghị phía UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ 1 container hoa hồi của doanh nghiệp tại cảng Jebel Ali (UAE).

Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước xác minh, thẩm định kỹ các đối tác nước ngoài trước khi ký kết các thỏa thuận giao dịch để ngừa rủi ro.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng được yêu cầu sớm thành lập các Tổ chức Hiệp hội liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu nông sản với các đơn vị nhập khẩu phân phối của UAE, nhằm tạo cơ chế trao đổi thông tin, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, giải quyết tranh chấp thương mại.

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPA) ngày 24/7 cho biết bốn công ty thuộc hiệp hội xuất 5 container hàng gồm 2 container hồ tiêu, một quế, một hoa hồi và một điều, tổng giá trị 516.761 USD (hơn 12 tỷ đồng) đến cảng Jebel Ali Dubai - UAE.

Trong đó, bên mua là Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC (BARFT) và ngân hàng thu hộ là Ajman Bank PJSC. Điều khoản thanh toán lô hàng theo hình thức nhờ thu D/P (nhờ thu trả tiền trao chứng từ).

Theo VPA, đến nay 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng nhưng chưa thanh toán (gồm 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container điều, tổng trị giá khoảng 400.000 USD). Khả năng lô hàng còn lại là hoa hồi trị giá 126.300 USD, dự kiến cập cảng ngày 26/7, cũng nguy cơ bị mất do bộ chứng từ gốc đã thất lạc.

Sau khi nhận thông tin từ VPA, thương vụ Việt Nam tại UAE đã làm việc với chi nhánh ngân hàng có liên quan - ngân hàng Ajman BankPJSC - tại Dubai, hãng tàu, cơ quan chức năng của cảng Jebel Ali, cảnh sát Dubai để yêu cầu mở hồ sơ điều tra vụ án lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cũng khuyến cáo tình trạng lừa đảo tại thị trường khu vực Trung Đông đã xuất hiện nhiều hơn trước, chủ yếu tập trung ở các công ty thương mại có quy mô nhỏ. Hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là doanh nghiệp nước ngoài khi ký hợp đồng mua bán với công ty Việt Nam thường yêu cầu điều khoản thanh toán TT (chuyển tiền bằng điện) hoặc phát hành séc cho bên bán cầm cố.

Bộ này lưu ý các ngân hàng bên bán khi chuyển giao chứng từ cho ngân hàng bên mua phải bảo đảm an toàn, tránh trường hợp xảy ra như các vụ việc nêu trên do khâu giao và nhận chứng từ (nhân viên an ninh ngân hàng) không có ký nhận. Theo đó, dẫn đến việc những người này giao chứng từ cho bên mua để đi nhận hàng mà bên mua không thanh toán tiền với ngân hàng để trả cho ngân hàng bên bán.

Anh Minh
Nguồn: VNExpress

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin