Vì sao nông sản ngoại có quyền đắt, nông sản Việt thì không?
- Ngày đăng: 23-06-2019 16:04:05
- Lượt xem: 1.210
(23/6/2019) Vì sao nông sản ngoại có quyền đắt, nông sản Việt thì không?
Chuyện nông sản ngoại đắt có lẽ là bình thường với nhiều người nhưng chuyện hàng nội đắt cũng khiến không ít người nghi ngờ.
Hình minh họa - Nguồn: IT
Cua Pha Lê nhập khẩu từ Australi là nhân vật khá hot trên mạng xã hội tuần qua. Loại cua này có giá khá đắt đỏ, đến 2,5 triệu/kg, gấp 5-6 lần giá cua thông thường. Không chỉ là chuyện người tiêu dùng bàn tán xôn xao với những loại sản phẩm độc lạ giá "trên trời" mà còn là câu chuyện làm sao để nông sản Việt có thể "đắt xắt ra miếng?"
Chuyện hàng ngoại đắt có lẽ là bình thường nhưng chuyện hàng nội đắt cũng khiến không ít người nghi ngờ. Trong tuần qua, hình ảnh gần 12 quả vải Lục Ngạn, Bắc Giang được đặt trong chiếc hộp lót lụa rất đẹp bán với giá 200.000 đồng, đắt gấp 12 lần so với loại thông thường cũng khiến nhiều người chú ý. Được biết, loại vải này được trồng theo phương pháp hưu cơ và người nông dân còn đặt camera để giám sát quá trình chăm sóc.
12 trái vải thiều được bán với giá 200.000 đồng khi ở Việt Nam nhưng sang đến Nhật Bản thì có giá 400.000 đồng hay như xoài Cát Chu được bán với giá 100.000 đồng/trái... Rất nhiều nông sản Việt Nam có giá đắt như vàng đều được xuất sang Nhật.
Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu đứng đầu thế giới nhưng giá trị mang về chỉ đứng thứ 8, hoặc hạt điều, chúng ta cũng đứng nhất thế giới nhưng giá trị mang về đứng thứ 6. Gạo và cà phê cũng là các câu chuyện tương tự. Khi xuất khẩu nông sản thuộc top đầu thế giới nhưng giá trị mang về không nhiều thì lợi ích mang về cho người nông dân không lớn.
Nguồn: VTV
Bài viết khác
- Hạt điều Đạ Huoai được cấp chứng nhận nhãn hiệu
- Hạt điều Việt: từ nông trại tới bàn ăn thế giới
- 7 điều đáng ngạc nhiên tại sao hạt điều tốt cho bạn
- Nghiên cứu chỉ ra tác dụng tuyệt vời của hạt điều với sức khỏe tim mạch, tiểu đường
- Lợi ích khi ăn hạt điều thường xuyên
- Loại hạt ”vàng mười” đang lên ngôi ở Việt Nam, ăn vào ngon bùi lại bổ đủ đường
- Thủ tướng: Xây dựng thương hiệu nông sản để nhắc tới cà phê, hạt tiêu, hạt điều là nghĩ tới Việt Nam
- Thúc đẩy mô hình kinh doanh bao trùm, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường hiệu quả
- Phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch bền vững
- 7 Loại Hạt Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh và Ấm Áp Trong Mùa Đông
Bảng giá điều (tạm ngưng)
Mã | Mua | CK | Bán |