WTO cảnh báo triển vọng u ám cho thương mại toàn cầu
- Ngày đăng: 13-10-2022 17:19:19
- Lượt xem: 900
(06/10/2022) WTO cảnh báo triển vọng u ám cho thương mại toàn cầu
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán thương mại toàn cầu sẽ giảm tốc mạnh do "nhiều cú sốc" cùng lúc bao gồm cuộc chiến của Nga ở Ukraine, chi phí đi vay tăng vọt và giá năng lượng cao hơn khiến việc sản xuất trở nên đắt đỏ hơn.
| Ảnh minh họa |
Tổ chức có trụ sở tại Geneva hôm qua (5/10) cho biết họ dự kiến tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ chậm lại ở mức chỉ còn 1% vào năm 2023 – đây là một mức giảm rõ rệt so với dự báo trước đó là 3,4% và dự báo tăng trưởng 3,5% trong năm nay.
"Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đa tầng", Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã nói như vậy với các phóng viên. "Bức tranh cho năm 2023 đã tối đi đáng kể."
WTO đổ lỗi cho một số yếu tố dẫn đến sự suy giảm được dự báo trong thương mại toàn cầu, bao gồm giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Một số quốc gia - bao gồm các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ - đã phản ứng với cuộc xung đột bằng cách trừng phạt Moscow, trong đó có cả các đòn trừng phạt nhằm mục tiêu vào xuất khẩu dầu của Nga.
WTO cũng cảnh báo về hậu quả tiềm tăng gây ra từ tình trạng lãi suất tăng cao. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác đã đối phó với cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua bằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới có nguy cơ gây ra suy thoái toàn cầu. Lãi suất cao hơn có khả năng hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là chi tiêu đối với khoản chi tiêu chính như nhà cửa và xe cộ.
Cuối cùng, thế giới tiếp tục phải đối mặt với thảm họa từ đại dịch COVID-19 khi Trung Quốc vật lộn với các đợt đóng cửa liên tục, hạn chế biên giới, kiểm dịch rộng rãi và các biện pháp khác nhằm giảm sự lây lan của vi rút.
WTO cho biết: “Thắt chặt tiền tệ đang đè nặng lên tăng trưởng ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở Mỹ. "Ở châu Âu, giá năng lượng cao đang bóp chết các hộ gia đình và doanh nghiệp. Và ở Trung Quốc, dịch COVID-19 tiếp tục làm gián đoạn hoạt động sản xuất và đời sống kinh tế bình thường."
Như mọi khi, WTO cảnh báo rằng các quốc gia nghèo hơn có thể phải đối mặt với gánh nặng từ các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra.
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết: “Các nước đang phát triển có thu nhập thấp phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng do mất an ninh lương thực và nợ nần".
Kiệt LinhNguồn: VnMedia.vn
Bài viết khác
- Việt Nam vừa đón tin cực vui từ Mỹ và châu Âu
- Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam
- Cảnh báo doanh nghiệp XNK nông sản: Sập bẫy lừa đảo quốc tế, một doanh nghiệp hồ tiêu mất trắng 600.000 USD
- Xuất khẩu điều tăng trưởng ổn định nhưng đối mặt thách thức dài hạn
- ”Nhập siêu” 370 triệu đô la, ngành điều vẫn ‘gánh’ vai chế biến toàn cầu
- Mục tiêu 5 tỷ USD của ngành điều đang lung lay?
- Đồng Nai: Đấu giá nhà xưởng và dây chuyền chế biến hạt điều trị giá gần 50 tỷ đồng (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc An).
- Số doanh nghiệp mới thành lập tăng cao, nhưng “tỷ lệ đào thải” vẫn ở mức lớn
- Khởi tố 24 bị can ’rút ruột’ 500 tấn hạt điều ở cảng Sài Gòn Hiệp Phước
- Việt Nam vừa đón tin vui cùng lúc từ Mỹ và Trung Quốc
* Bảng giá điều (tạm ngưng)
* Bản tin VINACAS (truy cập tab "Bản Tin VINACAS").
* Số liệu thống kê XNK điều (truy cập tab "Số Liệu Thống Kê")
* Đăng ký gia nhập VINACAS (tab "Trang Hội viên" -> "Application").
| Mã | Mua | CK | Bán |