Xuất khẩu hạt điều những tháng cuối năm có khả quan?

  1. Ngày đăng: 16-07-2022 10:57:39
  2. Lượt xem: 847
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 847 Lượt xem

(15/7/2022) Xuất khẩu hạt điều những tháng cuối năm có khả quan?

Xuất khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận mức giảm 9,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Điều này dấy lên quan ngại về tình hình xuất khẩu mặt hàng chủ lực này trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

xuat khau hat dieu nhung thang cuoi nam co kha quan
Ông Vũ Thái Sơn, Công ty Điều Long Sơn cho rằng thị trường tiêu thụ đang bị ảnh hưởng

“Khi thị trường xuất khẩu, thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng thì doanh nghiệp Việt khó tránh khỏi việc tác động. Một số hạt như hạnh nhân đang rất rẻ nên người ta đẩy mạnh tiêu thụ và giảm bớt hạt điều" – ông Sơn bộc bạch.

Liệu có khả quan?

Đã nhận đơn hàng đến hết quý II/2022, tuy nhiên Công ty CP Điều Long Sơn cho biết khách hàng hiện nay đang yêu cầu được chậm giao hàng do tiêu thụ không tốt. Do đó, tình hình đơn hàng sau tháng 9 vẫn còn là con số ẩn.

Với câu hỏi “liệu tình hình thị trường 6 tháng cuối năm có khả quan?", một số doanh nghiệp cho rằng tình hình thị trường trong quý III/2022 sẽ không khả quan và có phần ảm đạm. Mọi hy vọng đều trông chờ vào quý IV/2022 bởi dịp cuối năm sẽ là thời điểm tiêu thụ nhiều hàng hóa nhất. Dự báo tình hình thị trường trong những tháng tới, ông Sơn cho rằng: “Từ nay đến khoảng tháng 9/2022 thì thị trường vẫn yếu là ảm đạm. Từ tháng 10-11-12/2022, 01/2023 trở đi thì tôi hy vọng thị trường sẽ khá lên vì đấy là tháng khách hàng có nhu cầu cao tiêu dùng cho Noel, Tết Dương lịch và Trung Quốc là Tết âm lịch".

Tuy nhiên, với tình hình trước mắt, quan ngại về vấn đề tồn kho trong giai đoạn tới sẽ khiến giá thành hạt điều giảm bởi cán cân “cung – cầu" nghiêng về cung.

Trong 6 tháng tới, ông Sơn hy vọng tình hình lạm phát cải thiện, chiến tranh Nga - Ukraine chấm dứt thì khả năng tiêu dùng mặt hàng “cao cấp, ăn chơi", không thiết yếu này sẽ tốt lên.

Nguyễn Quang
Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin