Được cấp chỉ dẫn địa lý: Người trồng điều Bình Phước sẽ ”đổi đời”?

 1. Ngày đăng: 06-12-2018 08:28:52
 2. Lượt xem: 978
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 978 Lượt xem

Sau hơn 2 năm xây dựng, hạt điều Bình Phước chính thức được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Nhiều ý kiến cho rằng, đây sẽ là động lực để ngành điều Bình Phước có điều kiện phát triển bền vững. 

Được cấp chỉ dẫn địa lý: Người trồng điều Bình Phước sẽ "đổi đời"?

(22/05/2018) Được cấp chỉ dẫn địa lý: Người trồng điều Bình Phước sẽ "đổi đời"?

 

Sau hơn 2 năm xây dựng, hạt điều Bình Phước chính thức được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Nhiều ý kiến cho rằng, đây sẽ là động lực để ngành điều Bình Phước có điều kiện phát triển bền vững. 

Ngày 22.5, tỉnh Bình Phước vinh dự đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước" từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Được biết hạt điều Bình Phước là một trong hai sản phẩm (cùng với hồ tiêu Quảng Trị) được hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam" do Cơ quan Phát triển Pháp tài trợ. Chương trình được thực hiện từ năm 2016.

 duoc cap chi dan dia ly nguoi trong dieu binh phuoc se  8221 doi doi 8221

Đại diện tỉnh Bình Phước nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước" là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Bình Phước. Hạt điều có chất lượng vượt trội, đặc thù riêng do điều kiện tự nhiên và bí quyết sản xuất của người dân quyết định.

Bình Phước hiện có 91 xã/phường trực thuộc 11 huyện/ thị xã (Bù Gia Mập, Phú Riềng, Phước Long, Bù Đăng, Bù Đốp, Đồng Phú, Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành, Bình Long, Đồng Xoài) là những khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước".

Điều nguyên liệu, điều nhân trắng và điều rang muối là những sản phẩm được nhà nước bảo hộ theo quyết định này. Trong đó, hạt điều được cấp chứng nhận phải đảm bảo các điều kiện: hạt chắc, mẩy, cuống hạt phình to, bề mặt vỏ cứng sáng mịn, lắc hạt không kêu hoặc ít kêu, kích thước bề dày từ 14,5 – 18mm. Tỷ lệ nhân thành phẩm thu hồi không nhỏ hơn 30% tính theo khối lượng, số lượng không lớn hơn 200 hạt/kg. Còn điều rang muối có vỏ lụa hoặc không có vỏ lụa, khi tách đôi nhân hạt điều thấy khe hở nhỏ, không có muối đọng, hàm lượng chất béo không nhỏ hơn 43%, hàm lượng carbohydrat lớn hơn 23%, vị ngọt thơn, béo ngậy. 

 duoc cap chi dan dia ly nguoi trong dieu binh phuoc se  8221 doi doi 8221

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm điều sáng 22.5

Bà Đào Thị Lanh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, kiêm Phó Chủ tịch Hội Điều tỉnh Bình Phước thông tin, trên địa bàn tỉnh có hơn 134.000ha điều, chiếm gần 50% diện tích và 54% sản lượng điều cả nước. Đây là cây trồng chủ lực của tỉnh giúp ổn định cuộc sống và làm giàu cho hơn 71.000 hộ dân, ngành công nghiệp chế biến điều tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động địa phương… Chất lượng và danh tiếng hạt điều Bình Phước được biết đến rộng rãi nhưng ngành điều của tỉnh vẫn chưa có một thương hiệu đúng nghĩa.

"Việc phát triển chỉ dẫn địa lý là cấp thiết và phù hợp với chính sách phát triển ngành điều của tỉnh. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, tăng khả năng tiếp cận thị trường khó tính, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, đồng thời đảm bảo sự phát triển", bà Lanh nói.

Ông Nguyễn Anh Hoàng, Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước nhận định, để góp phần làm lợi cho cây điều và sản phẩm điều của tỉnh, sau khi có chỉ dẫn địa lý, tỉnh cần có các mục tiêu trung và dài hạn cho hạt điều thô và điều nhân, xây dựng sản phẩm sạch – an toàn. Vùng trồng điều phải được kiểm soát bao gồm khả năng truy xuất nguồn gốc, tuân thủ tiêu chuẩn chứng nhận có liên quan.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Bình Phước, thời gian tới đơn vị này sẽ xem xét các nguồn cung cấp đầu vào thân thiện với môi trường cho nông dân như giống, phân hữu cơ sinh học, đồng thời thực hiện các kế hoạch tiếp thị, xúc tiến thương mại, quản lý thương hiệu…cũng sẽ được đẩy mạnh.

 duoc cap chi dan dia ly nguoi trong dieu binh phuoc se  8221 doi doi 8221

Ngành điều Bình Phước được kỳ vọng sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới.

Trong khi đó TS. Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng hạt điều Bình Phước được nhà nước bảo hộ mang lại nhiều cơ hội. Thứ nhất, cho phép doanh nghiệp và người sử dụng tiếp cận phát triển thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, thương mại cho nông sản. Thứ hai, giúp nâng cao quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân, tổ chức lại sản xuất, duy trì uy tín, danh tiếng của sản phẩm điều trên thị trường. 

Tuy nhiên, sau khi được bảo hộ thông qua chỉ dẫn địa lý, ngành điều Bình Phước cũng sẽ đối mặt nhiều thách thức nên doanh nghiệp và người dân cần phải nỗ lực nhiều hơn. Trong đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm; cơ cấu lại sản xuất và tập trung phát triển chuỗi giá trị. Riêng tỉnh cần có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành điều…

"Tỉnh Bình Phước đã được chọn để quy hoạch làm vùng nguyên liệu điều chính của cả nước. Còn sản phẩm hạt điều Bình Phước cũng đang được định hướng xây dựng trở thành thương hiệu quốc gia. Do đó tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển ngành điều Bình Phước. Tỉnh ủy Bình Phước cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và người sản xuất, chế biến trong xây dựng vùng nguyên liệu, ổn định, phát triển liên kết chuỗi giá trị bền vững".

Bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước

Hữu Ký

Nguồn: Báo Dân Việt


 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin